Hội An là thành phố du lịch, thu hút hằng trăm nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan hàng năm, vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được các cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu, đây cũng chính là nét đặc sắc để thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Theo số liệu thống kê, từ ngày 01/01/2023 đến ngày 30/8/2023, Công an TP. Hội An đã phát hiện, bắt giữ 03 vụ việc với 09 đối tượng hành nghề xe thồ có hành vi chiếm đoạt tài sản đối với du khách nước ngoài. Cơ quan CSĐT Công an TP. Hội An đã khởi tố 01 vụ/02 bị can về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”; ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 01 vụ/02 đối tượng về hành vi “Trộm cắp tài sản”; hiện đang điều tra 01 vụ/05 đối tượng về hành vi “Cướp tài sản”… những vụ việc này khiến cho nhiều du khách đến tham quan thành phố hoang mang.

Qua công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, khiến nghị khởi tố và thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, VKSND TP. Hội An nhận thấy, tình hình cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn có diễn biến phức tạp, đối tượng gây án là những người hành nghề xe ôm; bị hại mà các đối tượng phạm tội nhắm đến là du khách nước ngoài với phương thức, thủ đoạn, lợi dụng đêm khuya, khu vực vắng người, lợi dụng sự sơ hở của du khách trong lúc thanh toán tiền dịch vụ xe thồ để thực hiện hành vi tráo tiền, đổi, trả lại tiền; khi thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thì có đồng bọn cùng tham gia giúp sức; khi du khách phát hiện tài sản bị mất, bị chiếm đoạt yêu cầu trả lại tài sản thì đối tượng nhanh chóng tẩu thoát; có trường hợp các đối tượng manh động dùng hung khí đe dọa, uy hiếp tinh thần của du khách.

Nhận thấy, đây là vấn nạn cần được các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, xử lý, VKSND TP. Hội An đã ban hành kiến nghị gửi tới Chủ tịch UBND TP. Hội An, đề nghị chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố quán triệt, triển khai và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 34/KH-BCĐ ngày 04/4/2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Quảng Nam và Kế hoạch số 939/KH-BCĐ ngày 26/4/2023 của Ban Chỉ đạo 138 TP. Hội An về kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm năm 2023.

Tập trung chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Tư pháp và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân đối với hành vi vi phạm pháp luật và tội xâm phạm sở hữu (cướp tài sản, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản) để nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Đặc biệt, có hình thức tuyên truyền, hướng dẫn cho đội ngũ quản lý, nhân viên của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thành phố về phương thức, thủ đoạn của hành vi chiếm đoạt tài sản đối với du khách nước ngoài. Thông qua đó để đội ngũ quản lý, nhân viên của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng có biện pháp khuyến cáo cho du khách nước ngoài để nhận biết, cảnh giác và phòng ngừa.

Công an TP. Hội An mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp đối với hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm này để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Tăng cường việc tuần tra, kiểm tra và công tác quản lý nhà nước đối với những người hành nghề xe thồ trên địa bàn thành phố. Yêu cầu người hành nghề xe thồ trên địa bàn thành phố ký bản cam kết không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật và tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật; tham gia, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Đồng thời, đề nghị UBND thành phố có kế hoạch tổ chức, sắp xếp, quản lý những người hành nghề xe thồ trên địa bàn thành phố thành mô hình tổ, nhóm xe thồ tự quản hoặc Nghiệp đoàn xe thồ (giống như mô hình Nghiệp đoàn xích lô, Nghiệp đoàn ghe bơi của thành phố); qua đó tạo công ăn việc làm, tạo sinh kế bền vững, ổn định cuộc sống cho người lao động; góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh, giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

Ngoài ra, cần xem xét, tổ chức phiên tòa xét xử lưu động một số vụ án về tội phạm xâm phạm sở hữu đối với du khách nước ngoài để tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88