Hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm tròn một năm khai trương Văn phòng Đại diện PCA tại Hà Nội, là văn phòng đại diện thứ 5 của PCA trên thế giới bên cạnh Cung điện Hòa bình, trụ sở chính tại La Hay.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak, và hơn 100 đại biểu từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội, công ty luật, chuyên gia luật quốc tế trên thế giới và Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các quốc gia thông qua thực tiễn vụ việc hòa giải giữa Đông Timor và Australia; các vấn đề và xu hướng mới trong đầu tư quốc tế hiện nay như chuyển đổi năng lượng; hiện trạng và triển vọng của trọng tài thương mại quốc tế tại Việt Nam.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ các hoạt động của PCA và tích cực thúc đẩy hợp tác với PCA thông qua Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Theo thứ trưởng, tại Nghị quyết kỷ niệm 125 năm PCA, Việt Nam và các nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ghi nhận vai trò của PCA trong việc thúc đẩy các biện pháp hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp quốc tế, bao gồm cả các biện pháp trung gian, hòa giải bên cạnh thủ tục trọng tài.

Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong bối cảnh quốc tế nhiều bất ổn, xung đột và đối đầu.

Để hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, Việt Nam cần xây dựng hệ thống pháp luật hiệu quả với đội ngũ luật sư có chất lượng và trình độ, hội nhập quốc tế sâu rộng và môi trường pháp lý năng động. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ hy vọng hội thảo là cơ hội để các cơ quan, tổ chức, giới trọng tài, luật sư Việt Nam có thêm kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và xử lý các tranh chấp quốc tế, đồng thời là diễn đàn để kết nối hiệu quả giữa cộng đồng pháp lý Việt Nam với quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành địa điểm được các nước, tập đoàn lựa chọn khi giải quyết tranh chấp trong tương lai.

Tổng Thư ký PCA Marcin Czepelak cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, sự đồng hành của các bộ, ngành trong quá trình hoạt động của Văn phòng PCA tại Hà Nội trong năm qua. Đặc biệt là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến trụ sở chính của PCA tại Cung điện Hòa bình tại La Hay, Hà Lan.

Tổng Thư ký nhấn mạnh, hội thảo phản ánh những giá trị cơ bản của PCA là hòa bình, các nguyên tắc pháp lý và thịnh vượng, tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, người hành nghề luật sư, cũng như các doanh nghiệp thảo luận sâu hơn về những diễn biến gần đây trong các thủ tục hòa giải giữa các quốc gia, thủ tục giải quyết tranh chấp bằng trọng tài giữa quốc gia và nhà đầu tư cũng như giữa các doanh nghiệp.

Tổng thư ký vui mừng thông báo kết quả hoạt động tích cực của Văn phòng PCA trong năm qua với gần 30 vụ việc, cũng như các hoạt động kết nối với cộng đồng luật sư, trọng tài tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động đào tạo giải quyết tranh chấp cho các bộ, ngành và tập đoàn Nhà nước.

Trong thời gian tới, thông qua Văn phòng tại Hà Nội, PCA mong muốn tiếp tục phối hợp với các cơ quan Việt Nam hoàn thiện các quy định về tố tụng trọng tài, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, tạo dựng môi trường thuận lợi cho trọng tài quốc tế tại Việt Nam.

Tổng Thư ký Czepelak bày tỏ mong muốn hội thảo PCA Việt Nam trở thành một sự kiện thường niên, hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam thành một địa điểm xét xử trọng tài trong các vụ việc do PCA thụ lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88