Ukraine rơi vào thế trận hỏa lực của Nga hậu đột kích vượt sông Dnieper? - 1

Một quả bom lượn thông minh của Nga (Ảnh: Không quân Nga).

Ngày 19/10, thủy quân lục chiến Ukraine vượt sông Dnieper ở Kherson, mặt trận miền Nam. Sau khi đổ bộ gần Krynky – một khu định cư nhỏ trên bờ trái của Dnieper do Nga kiểm soát – Ukraine đã khởi động một loạt các trận chiến khiến Nga rút khỏi đây.

Một năm sau cuộc phản công giành lại thành phố Kherson và buộc Nga rút về bờ trái sông Dnieper, Ukraine năm nay tiến hành một cuộc tập kích mang tính thăm dò nhiều hơn khi con sông được xem là ranh giới tự nhiên khó vượt qua giữa 2 bên.

Việc Ukraine vượt qua Dnieper và kiểm soát Krynky được xem là thành tựu của Kiev, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể giữ vững được đà tiến hay không.

Nga trong những ngày qua đang tăng cường việc ném bom lượn thông minh xuống các vị trí của Ukraine ở 2 bên bờ sông Dnieper với mục tiêu ngăn chặn Kiev phản công.

Tuần trước, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Không quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, ông Yury Ignat cho biết, Nga đang sử dụng với số lượng lớn bom dẫn đường để nhắm vào các vị trí của Ukraine.

Ông giải thích rằng bom dẫn đường trên không đặc biệt nguy hiểm do khả năng bay tới 70km từ điểm phóng tới mục tiêu. Ông cho biết, Nga ban đầu thử nghiệm những loại vũ khí này ở vùng Kherson và khiến quận Beryslavsky bị thiệt hại đáng kể.

Giờ đây các quả bom lượn với khả năng công phá đáng kể đang trút xuống vùng đất nhỏ hẹp, gần như không được che chắn mà lực lượng Kiev đang kiểm soát, đẩy các binh sĩ và vũ khí của Ukraine vào thế nguy hiểm.

Nga tận dụng số lượng lớn các quả bom còn tồn lại từ thời Liên Xô trong kho và gắn thêm một loại thiết bị đặc biệt để biến chúng thành bom thông minh có khả năng lượn tới mục tiêu một cách tương đối chính xác.

Theo Forbes, cơ chế dẫn đường của loại bom này không đúng một cách tuyệt đối, tuy nhiên điều này là không quá cần thiết khi các quả bom Nga mang theo hàng trăm kg thuốc nổ bên trong, tạo ra khả năng phá hủy trên diện rộng.

Ưu điểm của bom thông minh có thể lượn từ khoảng cách xa, tấn công chính xác vào mục tiêu. Điều này giúp cho các máy bay Nga có thể ném bom từ xa mà không cần đi vào khu vực không phận tranh chấp, tránh nguy cơ bị phòng không Ukraine bắn rơi.

Hồi tháng 9, một binh sĩ Ukraine thừa nhận các quả bom thông minh của Nga đang ngày càng khiến Ukraine lo ngại và được xem là “một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất”.

Ukraine vẫn đang kiểm soát được không phận trên Krynky nhờ các tổ hợp tác chiến điện tử có thể chặn UAV Nga. Tuy nhiên, sự kiểm soát này chỉ có quy mô cục bộ, không mở rộng được xuống các khu vực mà Nga đang nắm giữ ở Kherson. Tại đó, các máy bay Nga vẫn có thể trút bom lượn xuống Krynky từ xa.

Ukraine đang bảo vệ bầu trời bên phía bờ phải sông Dnieper bằng tổ hợp tên lửa S-300. Tầm đánh chặn hơn 100km của hệ thống này là không đủ để bao phủ toàn bộ Krynky. Vì vậy, điểm đột phá mà Kiev đang tạo ra có thể khó giữ vững theo thời gian, Forbes cảnh báo.

Ukraine đã tuyên bố sẽ bổ sung thêm hệ thống phòng không xuống Kherson và đây có thể là cách để họ bảo vệ thành quả mà rất vất vả mới giành được trong thời gian qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88