zelensky-1.jpg

Reuters dẫn bản tin được ông Zelensky viết trên ứng dụng Telegram như sau: “Lần đầu tiên trên thế giới, một đội xuồng không người lái của hải quân – một hạm đội của Ukraine bắt đầu hoạt động. Chúng tôi đã giành được thế chủ động từ Nga trên Biển Đen”. 

Tổng thống Ukraine nói thêm, kể từ những ngày đầu Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022, Moscow đã phong tỏa các cảng biển Biển Đen của Ukraine, làm hư hại cơ sở hạ tầng cảng và ảnh hưởng tới việc xuất khẩu của nước này, làm gián đoạn thị trường thực phẩm toàn cầu. 

Tuy nhiên, trong suốt cuộc xung đột, Ukraine đã thay đổi được cán cân quyền lực, ông Zelensky nói. Nhà lãnh đạo này đã cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania và Moldova, những nước giáp Biển Đen vì sự hỗ trợ của họ.

“Chúng tôi có thể chứng minh rằng sự hợp tác giữa các nước ở khu vực Biển Đen có thể mang lại sự ổn định cho thị trường thực phẩm thế giới. Ukraine đã có thể bảo vệ cho khu vực phía Tây của Biển Đen, giúp các hành lang xuất khẩu của mình có thể hoạt động. Vùng Danube cũng lên tầm quan trọng mới, điều đó rất quan trọng với an ninh toàn cầu”. 

Sau khi Moscow rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian, vốn cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine một cách an toàn, Kiev đã thiết lập một hành lang thay thế vào tháng 8. Theo ông Zelensky, Ukraine đã có thể xuất khẩu 4 triệu tấn hàng hóa qua hành lang mới đó.

Ukraine không chấp nhận ‘tạm dừng’ xung đột, Nga cảnh báo Kiev nếu gia nhập NATOTổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine không thể chấp nhận kịch bản xung đột với Nga rơi vào tình trạng “đóng băng”.