Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2023), tối 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân anh hùng”.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc độc đạo có chiều dài 5km, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nơi đây có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất. Tính từ tháng 6 đến tháng 10/1968, Mỹ đã trút xuống nơi này gần 2.700 quả bom các loại. Giữa cận kề cái chết, hàng vạn con người nơi đây vẫn bám cầu bám đường, sống và chiến đấu. Trong cuộc chiến sinh tử ấy, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh. Tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, xúc động: Sự hy sinh lớn lao của những người con dũng cảm đã góp dòng máu đỏ, hiến dâng tuổi trẻ của mình vào những chiến công của quân và dân Nghệ An, vào chiến thắng của dân tộc, mang lại hòa bình cho đất nước. Những cái tên, những gương mặt của tuổi thanh xuân ấy đã hóa thân vào lịch sử, sẽ mãi mãi được đời sau tri ân, ghi nhớ.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, phát biểu tại lễ kỷ niệm.

ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân nhấn mạnh: Chúng ta có mặt ở đây để làm sáng lên đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng lên chủ nghĩa yêu nước đã làm cho dân tộc ta trở nên bất diệt. Truông Bồn là biểu tượng sáng ngời của tinh thần Xô viết, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Trong những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều chủ trương và hoạt động nhằm tôn vinh chiến công oanh liệt, tri ân sự hy sinh của các thế hệ anh hùng liệt sĩ, thương binh, thanh niên xung phong, bộ đội, dân công nơi tọa độ lửa Truông Bồn.

Ban tổ chức trao tặng 14 sổ tiết kiệm tới thân nhân 13 liệt sĩ và bà Trần Thị Thông tại lễ kỷ niệm.

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn – Dấu chân anh hùng” gồm hai chương: “Trang sử vinh danh” và “Lửa hồng tiếp bước tương lai” với các tiết mục đặc sắc.

Chương trình nghệ thuật năm nay, bên cạnh các nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp còn có sự tham gia của 150 người con Truông Bồn.

Đặc biệt, màn trình diễn nghệ thuật ánh sáng bằng máy bay không người lái xếp hình 13 ngôi sao lấp lánh trên bầu trời đêm, quy tụ thành ngôi sao lớn nhằm tưởng nhớ 13 anh hùng liệt sĩ Tiểu đội 2, Đại đội 317 đã hy sinh vào ngày 31/10/1968 và hàng ngàn ngôi sao như vậy tượng trưng cho hàng ngàn, hàng vạn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh bảo vệ huyết mạch giao thông.

Tại lễ kỷ niệm, ban tổ chức đã tặng 14 sổ tiết kiệm tới thân nhân 13 liệt sĩ và bà Trần Thị Thông – người duy nhất của Tiểu đội 2, Đại đội 317 còn sống sau trận bom sáng 31/10/1968.

Ngoài ra, Báo Nhân dân cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 50 căn nhà tình nghĩa, trị giá 2,5 tỷ đồng; Ban Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cựu thanh niên xung phong và thanh, thiếu niên Nghệ An có hoàn cảnh khó khăn 300 triệu đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88