Diễn đàn Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nền kinh tế sốTạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp trong nền kinh tế số

Tham dự Hội thảo “Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số” có đại diện Lãnh đạo, Đảng ủy và chuyên gia từ các Bộ: Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Công Thương; Thông tin và Truyền thông; Thường trực Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương; Ban Thường vụ; Ban Chấp hành và đông đảo đoàn viên thanh niên của 5 bộ. Đại diện Bộ Công Thương có đồng chí Lê Việt Long, Uỷ viên Ban Chấp Thường vụ Đảng ủy Bộ, Chánh Thanh tra Bộ; Đồng chí Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường; Đồng chí Phạm Khắc Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ cùng trên 30 đoàn viên, thanh niên tham dự.

Hội thảo “Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số” là hoạt động chuyên môn quan trọng trong năm 2023, của Đoàn Thanh niên 5 Bộ. Đồng thời, đây là cơ hội tiếp cận, bổ sung kiến thức về văn hóa sở hữu trí tuệ cho đoàn viên thanh niên, tăng cường kết nối giao lưu giữa các tổ chức đoàn trong Khối các cơ quan Trung ương.

Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số
Hội thảo Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số lần này là hoạt động chuyên môn quan trọng trong năm 2023

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Trần Xuân Bách, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ đã khẳng định: Sự thành công của nền kinh tế số phụ thuộc lớn vào việc tạo ra và bảo vệ những ý tưởng cũng như giải pháp sáng tạo mới. Trong bối cảnh đó, thanh niên không chỉ là những nhân tố chính tạo nên sự đổi mới, mà còn trực tiếp tham gia bảo vệ và thúc đẩy giá trị của quyền sở hữu trí tuệ.

Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số
Đồng chí Trần Xuân Bách, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay, trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp mới, sự sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển. Để xây dựng cộng đồng biết cách sử dụng, khai thác và hiểu được quan trọng của việc bảo vệ tài sản trí tuệ, thanh niên phải là lực lượng tiên phong.

Do đó, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đánh giá cao việc Đoàn Thanh niên 5 bộ đã phối hợp tổ chức hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số”. Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: “Thanh niên không chỉ là những nhân tố chính tạo nên sự đổi mới, mà còn trực tiếp tham gia bảo vệ và thúc đẩy giá trị của quyền sở hữu trí tuệ”.

Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Du cho hay, trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp mới, sự sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển

Trong phần tham luận và trao đổi tại hội thảo, có 4 chuyên đề tới từ 4 đơn vị khác nhau gồm: Thanh niên với bảo hộ bản quyền thúc đẩy hoạt động sáng tạo nội dung số trên không gian mạng; Bảo hộ quyền đối với giống cây trồng, công cụ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển chọn tạo giống đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam; Sở hữu công nghiệp trong nền kinh tế số; Thanh niên chung tay đấu tranh, phòng, chống vi phạm về sở hữu trí tuệ trong kinh tế số.

Tham luận tại hội thảo, ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhận định: Quyền tác giả, quyền liên quan là một bộ phận quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ. Việc bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đóng vai trò quan trọng góp phần bảo vệ và khai thác các giá trị văn học, nghệ thuật, khoa học, thu hút đầu tư… tạo ra các sản phẩm có giá trị, đa dạng hoá các sản phẩm và thế hệ trẻ chính là những người giàu sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, là “nguồn” tạo ra tài sản trí tuệ to lớn của đất nước, là thế hệ kiến tạo tương lai.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường cũng chia sẻ với thanh niên về chủ đề “Thanh niên chung tay đấu tranh, phòng, chống vi phạm về sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”. Bài tham luận đã cung cấp cho đoàn viên, thanh niên tổng quan quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ, đồng thời nêu ra những thách thức trong xử lý vi phạm về sở hữu trí tuệ của các lực lượng chức năng trong đó có lực lượng quản lý thị trường.

Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số
Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường phát biểu tại Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ chương trình, đoàn thanh niên 5 bộ đã tham gia ký biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024 – 2027.

Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số
Thanh niên với văn hoá sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số

Đoàn Thanh niên 5 Bộ tham gia ký biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên

Cũng trong buổi hội thảo, các chuyên gia không chỉ chia sẻ những thông tin mang đậm tính chuyên môn, những nhận định “sát sườn” và kiến thức hữu ích qua 4 phần tham luận mà còn trả lời những câu hỏi đến từ đông đảo đoàn viên thanh niên, đại biểu, đại diện các đơn vị tới tham dự.

Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88