Học hỏi mô hình đô thị Nhật Bản Hướng đến mô hình đô thị ít carbon Tiềm năng tăng giá bất động sản phía Đông TP.HCM khi áp dụng mô hình đô thị TOD
Việc xây dựng và phát triển những không gian công cộng bền vững tại đô thị vẫn là một thách thức tại Việt Nam.
Việc xây dựng và phát triển những không gian công cộng bền vững tại đô thị vẫn là một thách thức tại Việt Nam.

Khu phố 15 phút là một khái niệm mới, là mô hình đô thị được quy hoạch sao cho người dân ở mọi lứa tuổi, hoàn cảnh và khả năng, sinh sống ở mọi nơi trong khu vực đô thị đều có thể tiếp cận được các tiện ích nhu cầu hàng ngày trong khoảng cách từ 15 phút đi bộ hoặc đi xe đạp.

Khái niệm này ủng hộ một thành phố có rất nhiều khu dân cư có thể đi bộ hoặc đạp xe, từ đó giảm sử dụng ô tô cá nhân nhằm tạo ra môi trường đô thị bền vững.

Khái niệm khu phố 15 phút không chỉ đơn giản là lập kế hoạch, thiết kế và kết hợp một không gian công cộng, mà còn là tạo địa điểm có thể thu hút người dân sử dụng, nâng cao quyền sở hữu cộng đồng đối với các không gian công cộng.

Phát triển đô thị theo định hướng này về cơ bản sẽ tối đa hóa không gian ở, kinh doanh và giải trí trong khoảng cách đi bộ từ trạm phương tiện giao thông công cộng. Hơn nữa, cách quy hoạch này mong muốn tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng bằng cách giảm sử dụng ô tô, từ đó tăng cường tính bền vững môi trường trong khu vực đô thị.

Bên cạnh việc giảm thiểu sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân, một mô hình quy hoạch đô thị phát triển theo định hướng sinh thái cũng đang được áp dụng và triển khai mạnh mẽ ở các đô thị Châu Á Thái Bình Dương.

Matthew Clifford – Trưởng bộ phận Phát triển bền vững & ESG, Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết: Chúng ta phải nỗ lực giảm sử dụng năng lượng và lượng khí thải carbon, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon hoặc nhiều hơn thế nữa. Các tòa nhà đa chức năng – một đặc điểm quan trọng của khu phố 15 phút – tạo ra cơ hội tốt để tọa ra sự kết hợp giữa không gian sống và thương mại, cải thiện hiệu suất bền vững và thúc đẩy thói quen đi bộ của người dân trong khu vực.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, trong bối cảnh “tấc đất tấc vàng”, việc xây dựng và phát triển những không gian công cộng bền vững tại đô thị vẫn là một thách thức tại Việt Nam. Để nâng cao tính bền vững và mang lại sự thay đổi, các đô thị tại Việt Nam có thể học hỏi và thực hiện mô hình Thành phố 15 phút. Điều này cho phép các thành phố nâng cao chỉ số đáng sống, đồng thời giảm hơn nữa việc sử dụng năng lượng và lượng khí thải carbon khi hướng tới mục tiêu trung hòa carbon.

Khái niệm thành phố 15 phút không chỉ nói về cách chúng ta di chuyển mà còn về cách chúng ta sống hàng ngày, cách chúng ta sử dụng các tòa nhà. Các tòa nhà đa chức năng có thể kết hợp không gian sống và thương mại là lý tưởng về tính bền vững môi trường đô thị cho môi trường đô thị bền vững có thể đi bộ ở mọi nơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88