Một số nhà thuốc tại TP.HCM công khai mua bán morphin cho người bệnh với giá "cắt cổ" - Ảnh: THU HIẾN

Một số nhà thuốc tại TP.HCM công khai mua bán morphin cho người bệnh với giá “cắt cổ” – Ảnh: THU HIẾN

Chiều 16-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho hay ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Tuổi Trẻ qua bài viết “Bán morphin trái phép cho người ung thư giá cắt cổ”, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý nghiêm.

Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về cục.

  • Bán morphin trái phép cho người ung thư giá cắt cổ

    Bán morphin trái phép cho người ung thư giá cắt cổĐỌC NGAY

Tại cuộc họp báo chiều 16-11, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết morphin là thuốc gây nghiện được quy định chặt chẽ từ khâu sản xuất, nhập khẩu, phân phối, bảo quản, kê đơn, cấp phép, sử dụng.

Các bên liên quan tại mỗi khâu quản lý thuốc gây nghiện có trách nhiệm đảm bảo thực hiện theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các nhà thuốc được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có phạm vi kinh doanh thuốc gây nghiện mới được phép bán morphin.

Tính đến ngày 24-10, trên địa bàn TP có 20 nhà thuốc được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi kinh doanh thuốc gây nghiện (15 nhà thuốc thuộc bệnh viện và 5 nhà thuốc tư nhân).

Người chịu trách nhiệm bán lẻ thuốc gây nghiện phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược trở lên.

Hằng năm, Sở Y tế đều xây dựng kế hoạch và tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc phải kiểm soát đặc biệt (bao gồm thuốc gây nghiện) của các cơ sở kinh doanh dược và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh trước đó, morphin là chất thuộc nhóm gây nghiện được Bộ Y tế quản lý chặt chẽ trong việc cung cấp, mua bán và sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh, đặc biệt là dùng giảm đau cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Thế nhưng hiện nay việc mua bán morphin diễn ra rầm rộ, dễ như mua rau, thậm chí có nhiều cá nhân mạo danh bệnh viện để mua, bán.

Qua ghi nhận tại nhiều nhà thuốc ở TP.HCM, tình trạng mua bán thuốc morphin cho người bệnh diễn ra công khai.

Cụ thể như nhà thuốc S. trên đường Thuận Kiều, phường 12, quận 5, TP.HCM (cạnh Bệnh viện Chợ Rẫy) rao bán morphin hydroclorid 10mg màu nâu, dạng tiêm của Công ty cổ phần dược phẩm T.Ư Vidipha giá 120.000 đồng/ống.

Tại nhà thuốc H.G. trên đường Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11, rao bán loại morphin trên có giá 250.000 đồng/ống.

Dò theo danh mục tra cứu thuốc của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), loại morphin hydroclorid hộp 25 ống hoặc 10 ống giá chỉ 7.000 đồng/ống, morphin sulfat 10mg giá 7.000 đồng/ống.

Người mua, bán morphin có thể bị xử lý hình sự

Đại diện Cục Quản lý dược cho hay các cơ sở bán thuốc nếu bán morphin cũng phải đăng ký với sở y tế địa phương. Khi phát hiện việc mua bán morphin trái phép, người mua bán sẽ bị xử lý hình sự.

Do quy định chặt chẽ nên hiện nay mỗi tỉnh chỉ có một vài nhà thuốc đăng ký bán loại thuốc này. Ngoài việc giám sát từ sở y tế, thuốc gây nghiện còn được quản lý bởi phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) của các địa phương.

TP.HCM tổng kiểm tra các hoạt động liên quan dược chất gây nghiệnTP.HCM tổng kiểm tra các hoạt động liên quan dược chất gây nghiện

TTO – Từ nay đến cuối năm 2019, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM sẽ kiểm tra các hoạt động liên quan đến dược chất gây nghiện trên địa bàn TP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88