Với mục đích quảng bá hình ảnh và các điểm đến độc đáo, thu hút nhiều đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến quay phim tại Phú Yên nói riêng, các tỉnh thành của Việt Nam nói chung, từ ngày 15 đến 17/11, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) tổ chức Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”.

  • Cục Điện ảnh thẩm định lại bộ phim “Đất rừng phương Nam”
  • Khi điện ảnh Việt hội nhập…

Đến dự Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA; ông Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên; ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh; bà Phan Cẩm Tú, đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ nhiều các chuyên gia về chính sách phát triển văn hóa, kinh tế và điện ảnh và các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, các nhà làm phim uy tín, các gương mặt điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam và một số nước…

Quảng bá “Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh” qua điện ảnh -0
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hữu Toàn

Tiêu điểm của chương trình là Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên” trong ngày 16/11. Lần đầu tiên tại Việt Nam, chỉ số thu hút đoàn làm phim (Production Attraction Index) do VFDA xây dựng được công bố và triển khai thí điểm, đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố và nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương, mở rộng cánh cửa mời đoàn làm phim đến các vùng đất.

Cũng tại hội thảo, trang web vietnamfilmproduction.vn giới thiệu môi trường làm phim tại Việt Nam chính thức ra mắt. Đây là một hoạt động ý nghĩa, hiện thực hóa và minh bạch hóa hợp tác sản xuất phim, phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Quảng bá “Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh” qua điện ảnh -0
Các đạo diễn, nhà làm phim trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo. Ảnh: Hữu Toàn

Sự kiện nổi bật nhất của Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” là Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” được truyền hình trực tiếp trên VTV8 từ Núi Thơm – Việt Star Resort ở TP Tuy Hòa trong đêm 16/11. Khán giả truyền hình có dịp tìm hiểu sâu hơn về “duyên nợ” điện ảnh với Phú Yên từ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 (2011) tại Phú Yên đến thành công của bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ được chuyển thể từ tập truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, cho đến một số dự án phim đã và đang được triển khai tại Phú Yên.

Nổi bật nhất là bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình” của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, được chuyển thể từ truyện dài cùng tên cũng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Quảng bá “Xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh” qua điện ảnh -0
Làng biển Xuân Hải ở phía Bắc Phú Yên và vịnh Vũng Rô ở phía Nam Phú Yên là những nơi các nhà làm phim đã và đang tìm đến. Ảnh: Hữu Toàn

Tại Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”, các chuyên gia đã tập trung thảo luận các nội dung: Hiểu về tác động của các chính sách ưu đãi làm phim; xây dựng và sử dụng bộ chỉ số môi trường làm phim”…

Chia sẻ niềm vui này, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho biết: “Lịch sử hơn 400 năm với sự quần tụ của 33 dân tộc anh em trên một vùng đất có gió ngàn của cao nguyên, có bình yên của đồng bằng, có sự mạnh mẽ của biển cả và chính sự giao thoa văn hóa với cảnh sắc thiên nhiên đã tạo nên vẻ đẹp, bản sắc riêng của Phú Yên.

Phú Yên chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, người Phú Yên làm du lịch bằng tính cách nồng hậu, chân chất, mến khách… Chúng tôi tin rằng, thông qua các tác phẩm điện ảnh, không gian thiên nhiên rộng lớn và văn hóa đậm chất Phú Yên sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn, đa sắc màu hơn để vùng đất này trở thành một phim trường nghệ thuật sống động, thu hút các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới thăng hoa cảm xúc bất tận, tạo nên những tác phẩm điện ảnh vượt thời gian”.

Còn TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch VFDA bày tỏ: “Thật may mắn và hạnh phúc khi ý tưởng của VFDA thực hiện chương trình điện ảnh gắn với quảng bá hình ảnh, địa danh, con người Việt Nam để góp phần phát triển du lịch, văn hóa và kinh tế địa phương được tỉnh Phú Yên hào hứng đón nhận. Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” đã được hiện thực hóa tại “Đất Phú, trời Yên” từng góp phần làm nên thành công của bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” khiến cho du khách say đắm, tìm về vùng đất thơ mộng này, mở ra trào lưu du lịch “check in” theo phim”.

Trong khuôn khổ chương trình, 11 bộ phim được chọn chiếu tại rạp CGV Vincom Phú Yên và một số điểm lưu động, trong đó bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Bên cạnh đó còn có cuộc triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên”.

  • Cục Điện ảnh thẩm định lại bộ phim “Đất rừng phương Nam” Cục Điện ảnh thẩm định lại bộ phim “Đất rừng phương Nam”
  • Ra mắt cuốn sách tiểu luận phê bình điện ảnh mới của TS Ngô Phương Lan Ra mắt cuốn sách tiểu luận phê bình điện ảnh mới của TS Ngô Phương Lan
Hữu Toàn

Facebook
Twitter

Bản in
Email
Theo dõi trên News
Quay lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88