Trạm kiểm soát biên giới Nuijamaa giữa Nga và Phần Lan ngày 16-11 - Ảnh: REUTERS

Trạm kiểm soát biên giới Nuijamaa giữa Nga và Phần Lan ngày 16-11 – Ảnh: REUTERS

“Chính phủ hôm nay quyết định rằng Phần Lan sẽ đóng một số cửa khẩu biên giới phía đông. Phần biên giới phía đông ở các điểm này sẽ được đóng vào đêm 17, rạng sáng 18-11”, ông Orpo nói trong một cuộc họp báo ngày 16-11.

Kể từ ngày 18-11, người tị nạn vào từ Nga sẽ chỉ được nộp đơn tại hai cửa khẩu biên giới phía bắc.

Trước đó, ngày 15-11, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö thông tin về sự gia tăng lượng người xin tị nạn tại các cửa khẩu phía đông của nước này, cho rằng đây là động thái trả thù của Nga đối với việc Phần Lan hợp tác quốc phòng với Mỹ.

Là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Phần Lan hồi đầu năm 2023 vừa gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Điều này làm Nga nổi giận vì Phần Lan trong nhiều thập kỷ đã không có liên hệ với NATO, Hãng tin Reuters nhận định.

Phần Lan có chung đường biên giới 1.340km với Nga, đây cũng là đường biên giới bên ngoài của EU.

Bốn cửa khẩu sắp bị đóng cửa đều nằm ở biên giới phía đông nam Phần Lan, và cũng là các điểm đi lại tấp nập nhất giữa hai nước.

Theo lực lượng biên phòng Phần Lan, các cửa khẩu trong tuần này mỗi ngày đã đón hàng chục người xin tị nạn từ các quốc gia như Iraq, Yemen, Somalia và Syria vào từ Nga.

Đây là ghi nhận tăng rất nhiều so với con số trung bình chưa tới một người mỗi ngày vào đầu mùa thu.

Ngày 16-11, Cơ quan Biên phòng Phần Lan cho biết đã có khoảng 280 người xin tị nạn từ đầu tháng 9 đến nay.

Khoảng 3.000 người qua lại hằng ngày tại các cửa khẩu phía đông nam Phần Lan. Thủ tướng Orpo cho biết ông hiểu được sự khó khăn sắp tới của những người được phép đi qua biên giới Phần Lan – Nga.

Phần Lan sẽ đảo ngược quyết định này nếu tình trạng xin tị nạn hiện nay kết thúc.

“Chúng tôi có thông điệp mạnh mẽ. Chúng tôi muốn hiện tượng này chấm dứt để giao thông biên giới có thể trở lại như từ trước đến nay”, ông Orpo nói.

Thụy Điển nói gia nhập NATO trước mới gửi tiêm kích Gripen cho UkraineThụy Điển nói gia nhập NATO trước mới gửi tiêm kích Gripen cho Ukraine

Thụy Điển cho rằng họ phải nhận được sự bảo vệ với tư cách là thành viên NATO trước khi có thể gửi tiêm kích Gripen cho Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88