Ông Zelensky: Ukraine đã giành thế chủ động từ Nga trên Biển Đen - 1

Soái hạm Moskva của Nga được chụp hình vào năm 2013. Kiev nói đã dùng tên lửa đánh chìm con tàu này, Nga nói tàu chìm vì sự cố hỏa hoạn (Ảnh: Reuters).

“Biển Đen là nơi mà lần đầu tiên thế giới được chứng kiến một hạm đội xuồng không người lái bắt đầu hoạt động, một hạm đội của Ukraine”, ông Zelensky viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram và khẳng định, “chúng ta đã giành được thế chủ động từ Nga ở Biển Đen”.

Ông Zelensky nói thêm rằng kể từ những ngày đầu Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào tháng 2/2022, Moscow đã phong tỏa các cảng Biển Đen của Ukraine, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng cảng xuất khẩu và ngũ cốc của Kiev.

Nhưng Tổng thống Ukraine cho rằng Kiev đến nay đã thay đổi cán cân quyền lực trên Biển Đen. Ông cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ, Bulgaria, Romania và Moldova, những nước giáp Biển Đen, vì sự hỗ trợ của họ.

“Chúng ta có thể chứng minh rằng sự hợp tác giữa các nước trong khu vực Biển Đen, với sự hỗ trợ của các đối tác, có thể mang lại sự ổn định cho thị trường lương thực toàn cầu”, ông Zelensky nói tại cuộc họp với đại diện các nước Biển Đen.

Ông Zelensky: Ukraine đã giành thế chủ động từ Nga trên Biển Đen - 2

Một xuồng không người lái cảm tử của Ukraine gần Sevastopol (Ảnh: Forbes).

“Chúng tôi đã có thể bảo vệ phần phía tây của Biển Đen, nơi hiện cho phép các hành lang xuất khẩu hàng hải của chúng tôi hoạt động. Khu vực Danube cũng có thêm một tầm quan trọng mới, với ý nghĩa then chốt đối với an ninh toàn cầu”, ông Zelensky tuyên bố.

Sau khi Moscow rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian đàm phán cho phép vận chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine, Kiev đã thiết lập hành lang thay thế vào tháng 8.

Ukraine đã có thể xuất khẩu 4 triệu tấn hàng hóa qua hành lang này, ông Zelensky từng tiết lộ trước đây.

Nga đã tăng cường các cuộc tập kích các cảng biển và cơ sở hạ tầng ngũ cốc của Ukraine nhưng ở chiều ngược lại, Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công bằng xuồng không người lái nhắm vào tàu Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88