Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) chào đón Ngoại trưởng Anh David Cameron - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) chào đón Ngoại trưởng Anh David Cameron – Ảnh: REUTERS

Trong một đoạn phim do văn phòng của ông Zelensky công bố ngày 16-11, cựu thủ tướng Cameron, người được bổ nhiệm làm ngoại trưởng mới của Anh hôm 13-11, cho biết ông muốn nhấn mạnh sự ủng hộ của London đối với Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky nói ông rất biết ơn cử chỉ này. Ông Cameron đến Ukraine trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông, nơi ông Zelensky cho rằng đã thu hút sự chú ý của toàn cầu khỏi cuộc chiến giữa Ukraine với Nga.

“Thế giới không quá tập trung vào tình hình chiến trường ở Ukraine và việc phân chia trọng tâm này thực sự không giúp ích gì”, ông Zelensky cho hay.

  • Lãnh đạo tình báo Ukraine: Có thể không bao giờ có hòa ước với Nga

    Lãnh đạo tình báo Ukraine: Có thể không bao giờ có hòa ước với NgaĐỌC NGAY

Việc Anh thể hiện sự ủng hộ này diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự hỗ trợ tài chính và quân sự quan trọng của phương Tây dành cho Kiev đang suy giảm, sau khi cuộc phản công của Ukraine chống lại các lực lượng Nga không mang lại bước đột phá lớn.

Theo Hãng tin Reuters, Anh là đồng minh thân cận của Ukraine trong suốt “chiến dịch quân sự đặc biệt” do Nga phát động từ tháng 2-2022.

“Điều tôi muốn nói khi có mặt ở đây là chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn về mặt tinh thần, hỗ trợ về mặt ngoại giao… nhưng trên hết là sự hỗ trợ về mặt quân sự mà các bạn cần trong năm nay, năm tới hay bất kể bao lâu nữa”, ông Cameron nói.

Ngoại trưởng Anh nói thêm rằng quốc gia của ông sẽ làm việc với các đồng minh của mình “để đảm bảo sự chú ý tập trung vào Ukraine”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo bản thân và ông Cameron đã có cuộc hội đàm.

“Anh vẫn kiên định cung cấp vũ khí cho Ukraine, tăng cường hợp tác sản xuất và loại bỏ các mối đe dọa từ Nga khỏi Biển Đen”, ông Kuleba khẳng định.

Ukraine đang cố gắng xây dựng một hành lang vận chuyển trên Biển Đen để khôi phục hoạt động xuất khẩu bằng đường biển, bất chấp các mối đe dọa từ Matxcơva.

Nga vốn đã từ bỏ một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc làm trung gian vào tháng 7 vừa qua. Thỏa thuận này cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc và một số mặt hàng thực phẩm khác từ các cảng trên Biển Đen.

Tuyên bố ngày 16-11 của Ukraine không cho biết thời điểm chuyến thăm của ông Cameron diễn ra.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, áp dụng trong thời chiến tại Ukraine, giới hạn thông tin chi tiết về các chuyến thăm của quan chức nước ngoài. Những chuyến thăm này đôi khi chỉ được công bố một thời gian sau khi diễn ra.

Ukraine vượt sông Dnipro, tấn công quân NgaUkraine vượt sông Dnipro, tấn công quân Nga

Quan chức Nga lần đầu tiên thừa nhận các vị trí của quân đội nước này dọc theo sông Dnipro đã bị Ukraine tấn công nhưng họ đang ra sức đẩy lùi đối phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88