Thật ra, chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tối qua (16/11) cũng là trận thắng trước đại diện của bóng đá Đông Nam Á. Đội bóng của HLV Philippe Troussier đánh bại Philippines 2-0 trên sân Rizal Memorial tại Manila (Philippines). 

Đội bóng còn lại thuộc Đông Nam Á có chiến thắng ở loạt trận đầu tiên, vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, diễn ra đêm qua là Malaysia. Đội bóng của HLV Kim Pan Gon (người Hàn Quốc) thắng ngược Kyrgyzstan 4-3, sau khi bị dẫn trước đến 3-1.

Nhiều đội tuyển Đông Nam Á thua đậm ở trận mở màn vòng loại World Cup 2026 - 1

Myanmar thua đậm Nhật Bản 0-5 (Ảnh: AFC).

Công bằng mà nói, Kyrgyzstan không được xếp vào hàng đội mạnh tại châu Á. Thế nên, chiến thắng của Malaysia không được đánh giá quá cao.

Khi các đại diện của bóng đá Đông Nam Á đụng độ các đối thủ có trình độ cao của châu Á, tất cả đều thất bại. Cụ thể, Myanmar thua Nhật Bản 0-5 tại bảng B, Singapore thua Hàn Quốc 0-5 tại bảng C, Indonesia thua Iraq 1-5 tại bảng F, còn Thái Lan thất bại 1-2 trước Trung Quốc tại bảng C.

Trong số này, Thái Lan thua với cách biệt thấp nhất. Nhưng kỳ thực, Trung Quốc (hạng 79 thế giới) cũng là đội bóng tạm gọi yếu nhất so với các đội Nhật Bản (hạng 18 thế giới, cao nhất châu Á), Hàn Quốc (hạng 24 thế giới, thứ 3 châu Á) và Iraq (hạng 68 thế giới).

Nhiều đội tuyển Đông Nam Á thua đậm ở trận mở màn vòng loại World Cup 2026 - 2

Singapore thua Hàn Quốc 0-5 (Ảnh: AFC).

Đặt trường hợp Thái Lan đụng độ Hàn Quốc thay vì Trung Quốc (các đội Thái Lan, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng thuộc bảng C), chưa chắc đội bóng đất Chùa Vàng thua với cách biệt sát nút như trên.

Điều đó một lần nữa phản ánh thực lực giữa các đội ở Đông Nam Á so với nhóm đầu châu Á vẫn còn khoảng cách đáng kể.

Điển hình, đội bóng vốn đã sa sút rất nhiều trong những năm gần đây, cũng không hề đặt chỉ tiêu cao tại vòng loại World Cup 2026 là Trung Quốc, vẫn có thể thắng đội mạnh nhất Đông Nam Á Thái Lan (vô địch hai kỳ AFF Cup gần đây nhất).

Chưa hết, điều đó cũng phần nào phản ánh đường vào vòng chung kết World Cup 2026 của các đội bóng Đông Nam Á sẽ rất chông gai.

Nhiều đội tuyển Đông Nam Á thua đậm ở trận mở màn vòng loại World Cup 2026 - 3

Việt Nam là một trong hai đội Đông Nam Á giành chiến thắng đêm qua (Ảnh: Thu Lương).

Giống như Thái Lan, Indonesia tiến bộ không ngừng trong thời gian qua. Họ tự tin vào sự tiến bộ của họ đến mức đấu giao hữu với đương kim vô địch thế giới Argentina hồi tháng 6.

Tuy nhiên, khi bước vào một trận đấu thuộc một giải chính thức và đối thủ thật sự thi đấu nghiêm túc, Indonesia hụt hơi trước nhà cựu vô địch châu Á năm 2007 Iraq.

Thành ra, chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Philippines trong lượt trận đầu tiên chưa phản ánh bất cứ điều gì. Thử thách thực thụ của đoàn quân trong tay HLV Philippe Troussier chỉ xuất hiện từ lượt trận thứ hai, thời điểm đội tuyển Việt Nam tiếp Iraq trên sân Mỹ Đình vào ngày 21/11 tới đây.

Khi nào các đại diện Đông Nam Á đánh bại những đội bóng thuộc nhóm trên tại châu Á, tầm cỡ Iraq trở lên, bóng đá khu vực mới thật sự được nhìn thấy cơ hội vượt qua vòng loại World Cup.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88