Theo ông Lê Minh Hoan, với thế mạnh có hàng loạt các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu, chưa kể các cơ quan ngoại giao, tham tán thương mại, các tổ chức quốc tế, TP.Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của cả nước và phải là nơi dẫn dắt câu chuyện tăng trưởng. Hãy coi thị trường TP. Hồ Chí Minh một phép thử, một tham chiếu thị trường. “Vượt qua được thị trường TP.Hồ Chí Minh thì các bạn sẽ có thể vươn ngay ra được thị trường thế giới. Đây là chỉ dấu của sự nâng tầm sản phẩm, đưa ý tưởng đổi mới sáng tạo, tài nguyên bản địa của các địa phương để thị trường sàng lọc, chọn lựa”, ông Hoan nói.

Nắm bắt được tín hiệu thị trường để đưa sản phẩm ra thế giới
Ông Lê Minh Hoan cho rằng doanh nghiệp các địa phương cần nắm bắt được tín hiệu của thị trường thị trường TP.Hồ Chí Minh để nâng tầm và đưa sản phẩm ra thế giới.

Khẳng định xu hướng phát triển nền kinh tế xanh và bền vững, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết xu thế hiện nay đòi hỏi các vùng, các địa phương trong cả nước phải liên kết chặt chẽ với nhau để phát huy sức mạnh tổng thể. Trong xu thế này, năm 2023, TP.Hồ Chí Minh đã cùng 38 tỉnh, thành trên cả nước ký thỏa thuận và xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn đến năm 2025. “Đến hôm nay Thành phố cùng 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục đối thoại về kết nối chuỗi cung ứng hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững. Điều đó cho thấy Thành phố xác định mối tương quan liên kết vùng chặt chẽ giữa thành phố và các tỉnh, thành trong nhiệm vụ phát triển kinh tế hướng đến nền kinh tế xanh và bền vững”, ông Võ Văn Hoan khẳng định.

Mekong Connect ra đời từ sáng kiến của Mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (từ 4 địa phương An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) đến năm nay, mạng lưới này đã liên kết đến 14 địa phương.TP.Hồ Chí Minh chính thức tham gia đăng cai tổ chức Mekong Connect sau 8 kỳ luân phiên tổ chức tại các địa phương.

Diễn đàn Mekong Connect 2023 đưa ra những sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, sản phẩm mới theo các hướng phát triển kinh tế xanh, như: chuyển đổi theo hướng ứng dụng và tối ưu hóa công nghệ số, các sản phẩm thân thiện môi trường và tốt cho sức khỏe, hệ thống sản xuất đạt chuẩn quốc tế về phát triển bền vững, sử dụng nguồn năng lượng thay thế, phát triển ngành công nghiệp tái chế, tái sử dụng…

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, Ban điều phối Mekong Connect 2023 đã áp dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển hệ thống dữ liệu về các nhu cầu của doanh nghiệp cả nước. Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia đã đưa ra giải pháp để cơ quan chức năng hỗ trợ doanh nghiệp, các chủ thể OCOP, các start- up tại các địa phương dễ tiếp cận. Với tinh thần xây dựng, cởi mở, tin rằng hệ thống các giải pháp được gợi mở tại Diễn đàn Mekong Connect 2023 sẽ mang tính động lực, tính khả thi cao khi triển khai đồng bộ vào thực tiễn. Các địa phương sẽ phát huy sáng kiến trong việc phát triển kinh tế xanh, phù hợp chủ trương, định hướng phát triển của TP.Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, hiện thực hóa một cách sinh động tinh thần Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ trong phát bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng Biến đổi khí hậu và Quyết định số 974/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nắm bắt được tín hiệu thị trường để đưa sản phẩm ra thế giới
Ông Lê Minh Hoan tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp tại Mekong Connect 2023

Theo ông Trường, mặc dù tiềm năng của Đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh rất lớn nhưng việc phát triển kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn vẫn còn mới mẻ với các địa phương, đòi hỏi sự kiên trì nổ lực giữa 14 địa phương với các Bộ ngành Trung ương. Do vậy cần tăng cường các hoạt động liên kết, cọ sát và đối chiếu, chia sẻ kiến thức thị trường và hợp tác thay cho cạnh tranh bằng mọi giá… từ đó đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực của vùng; ưu tiên các hoạt động liên kết chuỗi, liên ngành, kịp thời lấp đầy những khiếm khuyết khi chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế xanh…

Khẳng định tính quan trọng của kết nối, ông Lê Minh Hoan, cho rằng sự phát triển của TP.Hồ Chí Minh sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa ra cả vùng, lan tỏa tới Cà Mau và tới cả phía Bắc. “Kinh tế không có ranh giới hành chính. Những thành tựu kinh tế mà TP.Hồ Chí Minh đạt được thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngược lại, hiệu ứng lan tỏa từ sự phát triển của TP.Hồ Chí Minh ra cả vùng là không thể phủ nhận. Đó là kỳ vọng của trung ương, kỳ vọng của Quốc hội khi ban hành cơ chế đặc thù cho TP.Hồ Chí Minh, chứ không phải của riêng TP.Hồ Chí Minh. Chính vì vậy tôi hy vọng 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long như đón vận hội của mình. Diễn đàn Mekong Connect năm 2023 tiếp tục là cầu nối, là kênh tiếp xúc giữa chính quyền các tỉnh, thành phố; giữa doanh nghiệp và chính quyền; giữa các chuyên gia khoa học và chính quyền… với mong muốn chung là thúc đẩy liên kết, phát huy thế mạnh của từng địa phương, cùng hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, phát triển kinh tế xanh và bền vững” ông Lê Minh Hoan kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88