Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres Negev gần thành phố Dimona, Israel vào ngày 22-2-2021 - Ảnh: PLANET LABS

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres Negev gần thành phố Dimona, Israel vào ngày 22-2-2021 – Ảnh: PLANET LABS

Ngày 14-11, Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin: “Theo tường thuật, binh sĩ Mỹ đã được triển khai đến hỗ trợ bảo vệ các cơ sở hạt nhân cực kỳ nhạy cảm của Israel, gồm cả địa điểm tuyệt mật gần thành phố Dimona – vốn bị nghi là nơi kho vũ khí hạt nhân của Israel được sinh ra”.

Thông tin trên được Hãng tin Sputnik dẫn lại từ báo Raialyoum – tờ báo tiếng Ả Rập độc lập ở Trung Đông. Ngày 14-11, Hãng tin Tasnim ở Iran cũng đăng lại thông tin của báo Raialyoum.

Theo các nguồn tin nói với báo Raialyoum, Mỹ đã khẳng định với tình báo Lebanon rằng quân Mỹ sẽ không tham gia các hoạt động trên thực địa ở Dải Gaza “trong bất kỳ trường hợp nào”.

  • Israel công bố hình ảnh nơi Hamas nghi giấu vũ khí và con tin ở Gaza

  • Xung đột Lebanon – Israel leo thang, đe dọa chiến tranh mở rộng

Thay vào đó, họ được triển khai để “bảo đảm an ninh và bảo vệ” 2 lò phản ứng đang nghiên cứu của Israel, gồm Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres Negev (gần thành phố Dimona) và cơ sở thứ hai trên sa mạc (gần thành phố Yavne ở miền trung Israel). Mục đích là ngăn các cuộc tấn công từ các đồng minh của phong trào Hamas trong khu vực.

Tờ báo này cho rằng tổng cộng 2.000 lính Mỹ đang hiện diện ở Israel, trong số này có cố vấn quân sự, kỹ thuật viên và binh sĩ. Cuối tháng trước, theo báo New York Times, giới chức Mỹ xác nhận lính Mỹ đã có mặt tại Israel để “giúp người Israel thực hiện nhiều việc”, trong đó có “xác định con tin”.

Cùng với Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Shimon Peres Negev nằm bên ngoài thành phố Dimona, Israel cũng đang vận hành Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Soreq bên ngoài thành phố Yavne. Các cơ sở này do Ủy ban Năng lượng nguyên tử Israel vận hành và không sản xuất điện cho mục đích thương mại.

Cơ sở gần Dimona từ lâu bị nghi ngờ là nơi sản sinh ra chương trình vũ khí hạt nhân của Israel. Theo Hãng tin Sputnik, Tel Aviv chưa bao giờ trực tiếp xác nhận hay phủ nhận sự tồn tại của kho vũ khí hạt nhân, vẫn thực hiện chính sách “mơ hồ về hạt nhân”. 

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ước tính Israel có khoảng 80 vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí.

Nga, Trung Quốc, Iran và nhiều nước lên tiếng

Hôm 7-11, Nga cho rằng Israel dường như thừa nhận sở hữu vũ khí hạt nhân, sau khi Bộ trưởng Di sản Israel Amihai Eliyahu tuyên bố ném bom nguyên tử vào Dải Gaza “là một lựa chọn” của Israel. Thủ tướng Israel Netanyahu đã kỷ luật ông Eliyahu sau phát ngôn này.

“Phát biểu đó đặt ra rất nhiều câu hỏi lớn. Câu hỏi đầu tiên là có phải chúng ta đang nghe tuyên bố chính thức về việc sở hữu vũ khí hạt nhân hay không?” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Theo Hãng tin AP ngày 14-11, Trung Quốc, Iran và nhiều quốc gia Ả Rập đã lên án tuyên bố của Bộ trưởng Eliyahu.

Thủ tướng Israel kỷ luật bộ trưởng đề xuất ném bom hạt nhân xuống Dải GazaThủ tướng Israel kỷ luật bộ trưởng đề xuất ném bom hạt nhân xuống Dải Gaza

Ngày 5-11, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một bộ trưởng nước này bị đình chỉ tham gia các cuộc họp chính phủ khi ông này đề xuất việc thả bom nguyên tử xuống Dải Gaza. Việc đình chỉ sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88