Trong một bài đăng mới đây trên trang blog chính thức của Google, công ty cho biết một nhóm lừa đảo đã lợi dụng sự quan tâm của người dùng đối với công cụ trí tuệ nhân tạo, từ đó đánh cắp mật khẩu tài khoản mạng xã hội của các doanh nghiệp ở Mỹ.

Mất tài khoản Facebook vì chatbot AI giả mạo - 1

Google cho biết nhóm lừa đảo là các cá nhân từ Việt Nam và Ấn Độ (Ảnh: PhoneArena).

Halimah DeLaine Prado, tổng cố vấn của Google, cho biết công ty đã đệ đơn kiện tại California đối với một nhóm tin tặc bao gồm các cá nhân đến từ Việt Nam và Ấn Độ.

Theo Google, những kẻ lừa đảo đã tạo ra các fanpage trên Facebook và chạy quảng cáo khuyến khích người dùng tải xuống Bard. Nhóm tin tặc đã sử dụng logo, nhãn hiệu và tên sản phẩm của Google nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.

“Những quảng cáo lừa đảo hướng người dùng đến các trang web giả mạo của bên thứ ba, có giao diện thiết kế giống với Google. Sau đó, trang web sẽ yêu cầu người dùng tải xuống phần mềm để có thể sử dụng Bard”, Google thông báo.

Trên thực tế, đây là một phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản Facebook. Sau đó, nhóm tin tặc sẽ sử dụng dữ liệu này để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của nạn nhân và phát tán thêm các quảng cáo liên quan đến phần mềm độc hại.

Google cho biết công ty đang làm việc với các đơn vị đăng ký tên miền để yêu cầu gỡ bỏ các trang web lừa đảo trên. Đến nay, công ty đã gửi khoảng 300 lượt yêu cầu gỡ trang web có liên quan đến nhóm tin tặc này.

Mất tài khoản Facebook vì chatbot AI giả mạo - 2

Bard là công cụ AI được Google phát hành miễn phí trên nền tảng web (Ảnh: Mashable).

“Các hành động này là một phần trong chiến lược pháp lý của chúng tôi nhằm bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp. Đây cũng là động thái thiết lập các tiền lệ pháp lý cần thiết trong những lĩnh vực mới nổi.

Các quy tắc rõ ràng về chống lại gian lận, lừa đảo và quấy rối là rất quan trọng. Chúng tôi cam kết thực hiện nhiệm vụ của mình để bảo vệ những người sử dụng Internet khỏi bị lạm dụng”, Prado cho biết.

Bard là công cụ AI được Google phát hành miễn phí trên nền tảng web. Tương tự ChatGPT, người dùng có thể sử dụng chatbot AI này mà không cần tải xuống bất cứ phần mềm nào liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88