Về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức       

Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức được hiểu là hành vi của người không có thẩm quyền cấp các giấy tờ đó nhưng đã tạo ra các tài liệu hoặc giấy tờ khác bằng khắc, in, vẽ, đúc hoặc các kỹ thuật khác để làm giả tài liệu hoặc các giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu hoặc các giấy tờ đó để thực hiện hành vi trái pháp luật. Việc làm giả này có thể là giả toàn bộ hoặc chỉ từng phần (tiêu đề, chữ ký, con dấu, nội dung…). Hành vi phạm tội này hoàn thành kể từ khi người không có thẩm quyền tạo ra được tài liệu, các giấy tờ giả của một cơ quan Nhà nước, tổ chức nhất định.

Xét các yếu tố cấu thành tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”:

+ Khách thể: Xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, đến hoạt động bình thường, đúng đắn của các cơ quan nhà nước, tổ chức, xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức và của cá nhân;      

+ Mặt khách quan: Lương Văn H có hành vi cung cấp thông tin, hình ảnh cho 01 người thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch) thông qua mạng xã hội Facebook để người này làm giả 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CY 238915 với giá 8 triệu đồng;

+ Mặt chủ quan: H thực hiện hành vi trên với lỗi cố ý. H biết rõ hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức để lừa dối cơ quan, tổ chức, chị L (chủ nợ của H) nhưng vẫn thực hiện, mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra hoặc không cần biết hậu quả của hành vi đó như thế nào;

 + Chủ thể: H (sinh năm 1996) có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 08/02/2022 H vay chị Nguyễn Thị L trú số tiền 300 triệu đồng và dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) số CY 238915 (giả) thế chấp. Hai bên có làm hợp đồng vay tiền, có công chứng tại VPCC B và làm thủ tục đăng ký thế chấp bảo đảm tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã B.

Từ tháng 02/2022 đến tháng 01/2023, H đã trả cho chị L 7 triệu đồng tiền lãi. Hết thời hạn vay H không có khả năng trả nợ nên chị L yêu cầu H chuyển nhượng lại thửa đất nói trên thì H đồng ý. Ngày 01/02/2023, chị L cầm GCN QSDĐ CY 238915 giả đi làm thủ tục xoá thế chấp và được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã B xoá thế chấp… Đến khi chị L làm thủ tục chuyển nhượng tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã B mới phát hiện GCN QSDĐ CY 238915 là giả.

Do cần tiền để trả nợ nhưng do GCN QSDĐ thật do ông Lương Văn A quản lý nên H dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin không đúng sự thật trong việc chuyển nhượng đất và sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả trong giao dịch với chị L. H đã tạo được lòng tin đối với chị L và chiếm đoạt số tiền vay từ trước là 300.000.000 đồng.

Từ các phân tích trên, Lương Văn H do ý thức coi thường pháp luật đã có hành vi cung cấp thông tin, hình ảnh cho 01 người thanh niên (không rõ nhân thân, lai lịch) thông qua mạng xã hội Facebook để người này làm giả 01 GCN QSDĐ số CY 238915, do Sở Tài nguyên và môi trưởng tỉnh Đ cấp ngày 19/3/2021. Sau đó, Lương Văn H sử dụng GCN QSDĐ giả để thực hiện việc chuyển nhượng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị L số tiền 300.000.000 đồng.

Tính chất, hành vi phạm tội của H gây ra là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm trật tự quản lý hành chính, sự hoạt động đúng đắn, bình thường và uy tín của cơ quan Nhà nước trong quản lý hành chính; mà hành vi của H còn trực tiếp xâm phạm đến tài sản của chị L, đồng thời còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, trị an của xã hội. Nhưng do ý thức coi thường pháp luật, bất chấp hậu quả nên H đã cố tình thực hiện tội phạm. Vì vậy, H phải chịu trách nhiệm hình sự do lỗi cố ý gây ra với 02 tội danh là “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 341 BLHS và điểm a khoản 3 Điều 174 BLHS.

Trên đây là quan điểm của tác giả, rất mong nhận được sự phản hồi và trao đổi cùng với quý đồng nghiệp và bạn đọc.

 

* Tòa án quân sự Quân khu 7

TAND huyện Long Mỹ, Hậu Giang xét xử vụ án hình sự – Ảnh: Nguyễn Thị Lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88