Với quy mô và nội dung như một “liên hoan phim thu nhỏ” “Điện ảnh với Phú Yên” đầy ắp hoạt động và sự kiện cuốn hút, có ý nghĩa rất thiết thực đối với sự phát triển ngành công nghiệp điện ảnh trong mối gắn kết với phát triển du lịch và các ngành kính tế – xã hội.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI) - Ảnh 1.

Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”

Chuỗi sự kiện diễn ra liên tục và cuốn hút gồm các hoạt động điện ảnh nổi bật như: Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”; Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” (Truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9, được tiếp sóng trên ANTV, Đài PTTH Phú Yên và các đài TH địa phương) từ Núi Thơm – Việt Star Resort vào tối 16/11/2023); chương trình trình chiếu 11 bộ phim chọn lọc tại rạp và chiếu phim lưu động; giao lưu với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim; triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên”; tham quan các điểm đến nổi tiếng và bối cảnh quay phim kỳ thú tại Phú Yên.

Trên 100 nghệ sĩ và các nhà làm phim trong nước và quốc tế cùng đại diện các Ban Ngành TƯ, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các Sở Ngành, lãnh đạo UBND, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch của một số tỉnh thành trên cả nước, đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế đã đến dự chương trình. Nhiều diễn viên, nghệ sĩ và nhà làm phim tên tuổi góp mặt tại Phú Yên để tham gia chương trình điện ảnh lớn này.

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các chuyên gia và nhà sản xuất phim quốc tế có tiếng: chuyên gia Hollywood Ming Pan – đồng sáng lập Mixel Media; ông Rahul Sudesh Bali – diện đoàn làm phim Ấn Độ, Giám đốc điều hành của Innovations India, phụ trách Liên hoan phim Ấn Độ trên thế giới (IFFW); ông Rahat Shah Kazmi, đạo diễn đạt nhiều giải quốc tế được biết đến qua các bộ phim như “Lihaaf” (đồng sản xuất với Marc Baschet, nhà sản xuất phim từng đoạt giải Oscar) và bộ phim quốc tế “Đất nước của người mù”; ông Jared Dougherty, Cố vấn Chiến lược và Chính sách Kinh tế số sáng tạo.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI) - Ảnh 2.

Ra mắt bộ chỉ số PAI

Tại Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên” sáng 16/11, lần đầu tiên tại Việt Nam Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim – PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng được công bố và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, chuyên gia điện ảnh và các nhà làm phim. PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố trong việc đón đoàn làm phim, từ đó nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương theo 5 tiêu chí là: Hỗ trợ tài chính; Hỗ trợ thông tin; Hỗ trợ thực địa; Hỗ trợ thủ tục pháp lý và Hạ tầng sẵn có của địa phương.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI) - Ảnh 3.

TS Ngô Phương Lan- Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh phát biểu trong Chương trình

Trên cơ sở địa phương tự đánh giá theo tiêu chí PAI, Phú Yên đang đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số thu hút đoàn làm phim. Điều này thể hiện tỉnh Phú Yên đang có sự quan tâm rất lớn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để đón đoàn phim trong và ngoài nước đến quay phim. Bên cạnh Phú Yên, 9 tỉnh thành trong cả nước là Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Bắc Cạn và Cần Thơ đã tham gia giới thiệu và tự đánh giá mức độ sẵn sàng đón các dự án phim đến địa phương mình. Đây chính là Lời mời đáng giá nhất của mỗi địa phương gửi đến các nhà làm phim, các hãng phim Việt Nam và quốc tế, cuốn hút họ chọn quay phim tại các vùng đất tươi đẹp, hấp dẫn trên đất nước Việt Nam.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI) - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên phát biểu trong Chương trình

Sự kiện nổi bật nhất là Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” truyền hình trực tiếp trên VTV8, VTV9. Khán giả đã thích thú lắng nghe câu chuyện, cảm xúc của NSƯT Thanh Quý; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội), nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, các diễn viên trẻ Lâm Thanh Mỹ, Trọng Khang trong phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh khi trở lại với Phú Yên. Ai cũng đều bày tỏ những ấn tượng khó phai với mảnh đất có nhiều cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên như núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông, hồ, đầm, vịnh ở Phú Yên đã tạo nên hệ sinh thái phong phú với những nét đặc trưng độc đáo.

Lần đầu tiên tại Việt Nam có Bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim (PAI) - Ảnh 5.

Giao lưu với các nghệ sĩ

Điện ảnh góp phần không nhỏ trong việc quảng bá về hình ảnh của các vùng đất, giá trị văn hóa, di sản đến với công chúng và thu hút khách du lịch. Theo giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái, lượng du khách đến với Phú Yên tăng mạnh (từ 750.000 lượt khách năm 2014 tăng lên 1,8 triệu lượt khách năm 2019, thu 2000 tỷ đồng) gấp 2,5 lần so với trước khi Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh ra đời. Điều đó cho thấy sự tác động mạnh mẽ của Điện ảnh đối với du lịch như thế nào.

Chia sẻ tại Gala, nhà sản xuất Trinh Hoan, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ qua câu chuyện về hành trình sản xuất các bộ phim chất lượng được chọn chiếu trong chương trình đã cho thấy sức mạnh của điện ảnh trong việc quảng bá hình các vùng đất và thu hút khách du lịch. Đặc biệt thông tin bộ phim “Ngày xưa có một chuyện tình” chuyển thể từ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chuẩn bị quay tại tỉnh Phú Yên tháng 12/2023, dự kiến ra rạp năm 2024 đã khiến khán giả rất quan tâm mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88