Lạm phát giảm, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi lạm phát vẫn dai dẳng
Lạm phát tháng 10 của Mỹ không thay đổi so với tháng trước
Lạm phát tháng 10 của Mỹ không thay đổi so với tháng trước

Theo dữ liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ không đổi so với tháng trước đó và chỉ còn tăng 3,2% so với cùng kỳ, thấp hơn so với mức tăng 3,7% trong tháng Chín.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát đã dự đoán mức tăng là 3,3%.

Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,2% so với tháng trước đó và tăng 4% so với cùng kỳ, thấp hơn so với dự báo là 0,3% và 4,1%.

CPI lõi của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 10, giảm từ mức 4,1% trong tháng Chín nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Nhưng, các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng họ muốn thấy một loạt các chỉ số cốt lõi sụt giảm, điều này đã xảy ra kể từ tháng Tư.

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà đầu tư cũng đã loại bỏ gần như hoàn toàn khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng tới.

CPI không đổi khi giá năng lượng đã giảm 2,5% trong tháng 10, bù đắp cho mức tăng 0,3% của thực phẩm. Đây là tốc độ hàng tháng chậm nhất kể từ tháng 7/2022.

Chi phí nhà ở, một thành phần quan trọng khác đã tăng 0,3% trong tháng 10, bằng một nửa mức tăng trong tháng Chín, trong khi mức tăng so với cùng kỳ giảm xuống còn 6,7%.

Chi phí phương tiện, vốn là thành phần lạm phát chính trong giai đoạn tăng đột biến vào năm 2021-2022, đã giảm trong tháng. Giá xe mới giảm 0,1%, trong khi giá xe cũ giảm 0,8% so với tháng trước đó và giảm 7,1% so với một năm trước.

Giá vé máy bay, một thành phần khác được theo dõi chặt chẽ, đã giảm 0,9% so với tháng trước trong tháng 10 và giảm 13,2% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, bảo hiểm xe cơ giới đã tăng 1,9% so với tháng Chín và tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Lạm phát tháng 10 của Mỹ không thay đổi so với tháng trước

Paul McCulley, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại Pimco, cho rằng: “Đây là yếu tố làm thay đổi ‘cuộc chơi’. Chúng ta đang có một ngày vui vẻ vì dữ liệu cho thấy rõ ràng điều mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu”.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Chicago, Austan Goolsbee gọi báo cáo này là “tiến bộ chậm nhưng rõ ràng” trong việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu.

Báo cáo được đưa ra khi các thị trường đang theo dõi chặt chẽ động thái của Fed với các bước tiếp theo trong cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng bắt đầu từ tháng 3/2022. Fed đã tăng lãi suất cho vay chủ chốt 11 lần với tổng số 5,25 điểm phần trăm.

Nhưng trong khi phần lớn thị trường tin rằng Fed đã hoàn tất chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ, dữ liệu gần đây đã gửi đi những tín hiệu trái ngược nhau.

Số liệu việc làm tháng 10 chỉ tăng 150.000, cho thấy thị trường lao động cuối cùng cũng đang có dấu hiệu phản ứng với những nỗ lực của Fed nhằm điều chỉnh sự mất cân bằng cung cầu vốn là một yếu tố góp phần gây ra lạm phát.

Chi phí lao động đã tăng với tốc độ chậm hơn nhiều trong năm rưỡi qua do năng suất tăng trong năm nay.

Theo một thông cáo riêng của Bộ Lao động Mỹ, thu nhập thực tế trung bình theo giờ – được điều chỉnh theo lạm phát – tăng 0,2% so với tháng trước trong tháng 10 nhưng chỉ còn tăng 0,8% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng trong quý III với tốc độ 4,9% so với cùng kỳ, mặc dù hầu hết các chuyên gia kinh tế đều dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại đáng kể.

Tuy nhiên, các chỉ số khác cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng vẫn đang tăng, nguyên nhân có thể là do giá xăng tăng đột biến và sự bất ổn do cuộc chiến ở Ukraine và Gaza gây ra.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tuần trước đã làm tăng thêm sự lo lắng của thị trường khi nói rằng ông và các nhà hoạch định chính sách vẫn không tin họ đã làm đủ để đưa lạm phát xuống mức 2% và sẽ không ngần ngại tăng lãi suất thêm nếu lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại.

“Bất chấp sự giảm tốc của lạm phát, Fed có thể sẽ tiếp tục có quan điểm diều hâu và cảnh báo các nhà đầu tư đừng “phớt lờ” quyết tâm của Fed trong việc đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2%”, chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, Jeffrey Roach nói.

Ngay cả khi Fed hoàn tất việc tăng lãi suất, vẫn có nhiều điều không chắc chắn về việc cơ quan này sẽ giữ lãi suất cơ bản ở mức cao nhất trong khoảng 22 năm như hiện nay trong bao lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88