Tăng tiết chất nhầy trong đường hô hấp là cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể để bôi trơn và chống lại tác nhân gây viêm nhiễm. Khi vi khuẩn, virus tấn công vào lớp niêm mạc đường hô hấp, chất nhầy tiết ra nhiều khi đó sẽ giúp loại bỏ chúng khỏi đường hô hấp, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Ho không ngủ được: 2 món cần ăn trước khi ngủ để giảm ho - Ảnh 1.

Nhấm nháp một ít mật ong trước khi ngủ sẽ giúp giảm ho và dễ ngủ hơn

SHUTTERSTOCK

Các phản ứng thường gặp sẽ là chảy nước mũi, cổ họng ngứa ngáy và ngay sau đó là những cơn ho. Đến khi ngủ, chất nhầy sẽ chảy xuống cổ họng nhiều hơn khi nằm xuống và khiến cơn ho thêm dữ dội.

Cơn ho sẽ gây khó ngủ. Để dễ chìm vào giấc ngủ, việc giảm ho là rất quan trọng. Một trong những cách tốt nhất giúp giảm ho là kết hợp một chút mật ong và hạt tiêu.

Phương pháp tạo ra hỗn hợp giảm ho này rất đơn giản. Mọi người chỉ cần cho ít tiêu đen vào một muỗng mật ong, đưa vào miệng nhấm nháp và nuốt xuống cổ họng. Nếu là trẻ em thì chỉ cần 1 muỗng cà phê mật ong, người lớn thì 1 muỗng canh.

Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả giảm ho của mật ong và tiêu đen. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Pediatrics cho thấy dùng mật ong trước khi ngủ giúp giảm ho và cải thiện chất ngủ của người bệnh. Lợi ích này có được là nhờ tác dụng giảm tiết chất nhầy.

Trong khi đó, hạt tiêu không chỉ là một loại gia vị mà còn có tác dụng chữa bệnh. Nghiên cứu trên chuyên san Journal of Pharmacy and Pharmacology phát hiện chất piperine trong hạt tiêu có tác dụng giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm và giúp cải thiện nhiễm trùng đường hô hấp.

Ngoài mật ong và tiêu đen, người bệnh cũng có thể áp dụng một số cách khác để giúp giảm ho khi nằm xuống. Cách đơn giản nhất là uống nước ấm và hít nhẹ nhàng làn khói tỏa ra từ nước ấm. Hơi nóng trong nước sẽ giúp làm ẩm niêm mạc xoang, làm mềm chất nhầy tích tụ trong cổ họng, nhờ đó dễ tống chúng ra ngoài hơn.

Một cách khác là xịt mũi bằng nước muối y sinh lý. Cách này sẽ giúp làm loãng và loại bỏ chất nhầy trong mũi trước khi ngủ. Súc miệng bằng nước muối, nhấm nháp nước chanh nóng cũng có tác dụng giảm ho, theo Medical News Today.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

okvip

okvip

hi88