Hai Hiệp hội vận tải và Logistics đồng kiến nghị gỡ vướng về đăng kiểm ô tô Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng: Để thị trường quyết định giá đăng kiểm Hướng dẫn gia hạn đăng kiểm tự động cho xe ô tô

Theo dự báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, do việc phân bổ mật độ các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) không đồng đều về mặt địa lý dẫn đến có chỗ thiếu, chỗ thừa, dự báo trong thời gian sắp tới, khi các phương tiện được tự động gia hạn kiểm định theo chu kỳ mới cùng với lượng phương tiện tạm dừng hoạt động trước đây thực hiện kiểm định trở lại sẽ khiến tình trạng ùn tắc có nguy cơ tái diễn tại 11 địa phương, gồm: Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Giang, Hà Nội, Kon Tum, Lâm Đồng, Thái Bình, Thừa Thiên-Huế, TPHCM và Trà Vinh.

Ngoài ra, hiện có khoảng 700 đăng kiểm viên (ĐKV) tại các TTĐK bị khởi tố, trong đó một số đơn vị hầu hết ĐKV bị khởi tố. Trong đó, gần 300 ĐKV bị khởi tố, được tại ngoại, đã và đang tham gia hỗ trợ tích cực cho hoạt động kiểm định xe cơ giới, lượng lớn ĐKV khác xin nghỉ việc và tự ý bỏ việc. Những ĐKV này, thời gian tới khi vụ án được đưa ra xét xử, có bản án do vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới thì Cục ĐKVN buộc phải thu hồi chứng chỉ ĐKV.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm
VATA đề xuất mức giá dịch vụ với ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 320.000 đồng/lần đăng kiểm (tăng 70.000 đồng/lần so với hiện hành). Ảnh minh hoạ: Internet.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch VATA, giá kiểm định xe cơ giới hiện hành đã ban hành từ năm 2013, qua hơn 10 năm áp dụng đến nay không còn phù hợp khi mà các chi phí đầu vào đều tăng cao như: chi phí tiền lương, tiền điện. Việc thực hiện một số quy định mới trong công tác kiểm định cũng làm tăng thêm một số khoản mục chi không nhỏ so với trước.

Để đáp ứng nhu cầu kiểm định trong thời gian cuối năm, các đơn vị kiểm định cần phải bố trí làm thêm giờ, làm thêm ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và phải trả lương tăng thêm theo quy định. Mặt khác, để khôi phục năng lực kiểm định theo công suất của các TTĐK thì vấn đề nguồn nhân lực là yếu tố quyết định. Vì vậy, thu hút được nguồn nhân lực thì thu nhập cho người lao động là yếu tố có tính quyết định. Ngoài ra, khi giá kiểm định tăng sẽ thu hút nhiều TTĐK mở thêm để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Do vâỵ VATA kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo khẩn trương điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thực hiện các giải pháp cơ bản, đáp ứng nhu cầu kiểm định xe cơ giới một cách kịp thời.

Theo đó, VATA đề xuất mức giá dịch vụ với ô tô dưới 10 chỗ ngồi là 320.000 đồng/lần đăng kiểm (tăng 70.000 đồng/lần so với hiện hành); xe từ 10-24 chỗ ngồi và xe tải dưới 2 tấn là 370.000 đồng/lần (tăng 80.000 đồng); xe từ 25-40 chỗ ngồi, xe tải 2-7 tấn là 420.000 đồng/lần (tăng 90.000 đồng); xe trên 40 chỗ, xe buýt, xe tải từ 7-20 tấn, đầu kéo dưới 2 tấn là 460.000 đồng/lần (tăng 100.000 đồng); máy kéo, xe chở hàng 4 bánh gắn động cơ là 240.000 đồng/lần; xe tải và đầu kéo trên 20 tấn là 730.000 đồng/lần (tăng 160.000 đồng).

Cho ý kiến về việc tăng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới, phát biểu tại Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động kiểm định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đề xuất giải pháp phòng ngừa nguy cơ ùn tắc phương tiện kiểm định vào những tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024, tiếp tục thực hiện Nghị định số 30/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An cho biết, hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ sớm ban hành nghị định cho phép Bộ Giao thông vận tải ban hành giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang lưu hành ở giá tối đa. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải sẽ ban hành thông tư điều chỉnh mức giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới đang lưu hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các TTĐK hiện nay.

“Cục cũng đề xuất Bộ GTVT xem xét nội dung dự thảo thông tư quy định giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại giấy chứng nhận và tem kiểm định để sớm được ban hành. Cơ quan chức năng phải làm sao nâng được mức thu nhập của đăng kiểm viên mới thu hút được nhân lực trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Bài toán nhân lực là bài toán cốt lõi của ngành đăng kiểm”, ông An nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88