Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hơn một tuần sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5%, ông Powell cho rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống lại lạm phát. “Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cam kết duy trì chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát xuống 2%. Song chúng tôi không tự tin rằng mình đã đạt được điều này”, ông Powell nói.

Phát biểu của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, nhưng cũng đã thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh trong nửa đầu năm 2022. Trong 11 lần tăng lãi suất tạo thành đợt thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980, Fed đã nâng lãi suất từ mức gần 0 đến phạm vi hiện nay là 5,25 – 5,5%.


Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất

Tốc độ tăng hàng năm của Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – đã giảm xuống còn 3,7% từ mức đỉnh 5,3% thiết lập vào tháng 2/2022.

Theo ông Powell, lạm phát vẫn “cao hơn nhiều” mức mà Fed mong muốn, trong khi chính sách tiền tệ đã “hạn chế đáng kể”. “Tôi và các đồng nghiệp hài lòng với tiến bộ này, nhưng kỳ vọng quá trình đưa lạm phát xuống mức 2% một cách bền vững vẫn còn một chặng đường dài”, ông Powell nhận định và cho biết, Fed đang tập trung vào việc liệu lãi suất có cần tăng cao hơn nữa không và duy trì ở mức cao trong bao lâu.

“Ông Powell đã đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư rằng không nên quá lạc quan về triển vọng cắt giảm lãi suất vào năm tới. Fed sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình và tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát tăng tốc trở lại”, Jeffrey Roach – Nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial nhận xét.

Như đã nói trong các bài phát biểu gần đây, ông Powell nhấn mạnh rằng, Fed vẫn có thể thận trọng hơn vì rủi ro vẫn tiềm ẩn.

“Nếu việc thắt chặt chính sách hơn nữa trở nên thích hợp, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cẩn trọng, cho phép chúng tôi giải quyết cả nguy cơ bị “đánh lừa” bởi một vài tháng dữ liệu tốt và nguy cơ thắt chặt quá mức. Chính sách tiền tệ nhìn chung đang tác động theo cách mà chúng tôi mong muốn”, Chủ tịch Fed cho biết.

Theo dữ liệu từ CME Group, có ít hơn 10% khả năng FOMC sẽ thông qua một đợt tăng lãi suất cuối cùng tại cuộc họp ngày 12 – 13/12. Các nhà giao dịch dự báo, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024, có thể là vào khoảng tháng 6.

Ông Powell ghi nhận những tiến bộ mà nền kinh tế đã đạt được. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức “khá mạnh” 4,9% trong quý III/2023, tuy nhiên ông Powell cho biết, kỳ vọng tăng trưởng sẽ “ở mức vừa phải trong các quý tới”. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp, mặc dù đã tăng nửa điểm phần trăm trong năm nay.

Ông Powell lưu ý rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến có thể làm suy yếu cuộc chiến chống lạm phát và “dẫn tới phản ứng từ chính sách tiền tệ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88