(Tổ Quốc) – Ngày 18/11/2023, Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thành Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra, đánh dấu một cột mốc mới đối với lịch sử Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) và ngành Giáo dục Việt Nam.

Ngày 04/10/2023, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 1146/QĐ-TTg chuyển Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thành Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, chính thức trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.

Tại Lễ Công bố Quyết định, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hành trình gần 48 năm từ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đến Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh là một hành trình dài, trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng đạt nhiều thành tựu to lớn được Nhà nước và cộng đồng ghi nhận như danh hiệu Anh hùng Lao động; Huân chương Độc lập; Huân chương Lao động và nhiều danh hiệu cao quý khác. UEH trân trọng và cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành ủy, UBND TP.HCM và Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, Đảng ủy Khối các trường ĐH-CĐ đã chỉ đạo, quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho UEH hoạt động và phát triển.

Thành quả của hành trình vừa qua là kết tinh của trí tuệ, sự nỗ lực, đoàn kết và tình yêu thương của tất cả lãnh đạo, giảng viên, cán bộ, viên chức, người lao động, sinh viên và người học qua các thời kỳ, sự hỗ trợ của các đối tác của UEH trong và ngoài nước cùng với các giá trị được đúc kết qua thời gian. Nhân dịp này, thay mặt tập thể lãnh đạo UEH, xin gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ nguyên lãnh đạo UEH, các Thầy, Cô giáo của nhiều thế hệ, các cựu sinh viên, học viên đã đóng góp rất nhiều tâm huyết, công sức, trí tuệ… để có UEH hôm nay và tương lai. Trân trọng ghi nhận sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết, tình yêu thương của toàn thể viên chức, người lao động và người học để hình thành một UEH toàn diện như hiện nay. Với những giá trị cốt lõi và nhân văn của mình, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng tiếp tục tiên phong trong giáo dục và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực để tiếp tục đóng góp phát triển, thực hiện trách nhiệm xã hội và tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu mới, kỳ tích mới, vững bước đi lên vươn tầm khu vực và hội nhập quốc tế.”

Định vị thương hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với 4 giá trị - Ảnh 1.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc buổi lễ (ảnh: UEH)

Tại buổi lễ, TS. Nguyễn Viết Lộc, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã công bố và trao các Quyết định gồm:

Công bố và trao Quyết định số 1146/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về việc chuyển Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thành Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Công bố và trao Quyết định số 3668/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Công nhận Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. 

Công bố và trao Quyết định số 3688/QĐ-BGDĐT về việc công nhận GS.TS. Nguyễn Đông Phong là Chủ tịch Hội đồng Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh; và Quyết định số 3689/QĐ-BGDĐT về việc công nhận GS.TS. Sử Đình Thành là Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. 

Công bố 03 Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025 là: TS. Bùi Quang Hùng, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, TS. Đinh Công Khải.

Định vị thương hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với 4 giá trị - Ảnh 2.

Định vị thương hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với 4 giá trị - Ảnh 3.

Định vị thương hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với 4 giá trị - Ảnh 4.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT trao các quyết định (ảnh: UEH)

Chúc mừng thành tựu và định hướng về hoạt động của UEH trong thời gian tới, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ GDĐT cho biết:Với vị thế là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của đất nước, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, UEH cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cơ cấu, tổ chức để thực sự trở thành đại học theo định hướng nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực và phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu về giáo dục chất lượng gắn liền thực tiễn; Tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng Nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực có chất lượng cao của khu vực và thế giới.”

6 trụ cột chính và định vị thương hiệu Đại học UEH

Tầm vóc và vai trò mới đã đặt ra cho UEH một sứ mệnh và trọng trách mới. Đó là trao quyền cho các thế hệ tương lai – “Future Generations” các kiến thức, kỹ năng, trách nhiệm để hành động bền vững, định hình một tương lai bền vững thông qua đào tạo, nghiên cứu, vận hành, quản trị, kết nối cộng đồng – lan tỏa tri thức. “Future Generation” không chỉ bao gồm các thế hệ trẻ trong tương lai, mà gồm tất cả các bên liên quan cùng thực hiện các chức năng giảng dạy, nghiên cứu, cộng đồng, hợp tác, và quản trị theo cách hỗ trợ xã hội chuyển đổi sang lối sống bền vững.

Trong trong giai đoạn từ nay đến 2030, UEH sẽ tiên phong trong xây dựng một nền giáo dục toàn diện hơn, đóng góp cho chất lượng cuộc sống tốt hơn, gắn kết hơn nữa với cộng đồng, xã hội với chiến lược Đại học Đa ngành, đa lĩnh vực, có danh tiếng quốc tế và Bền vững với 06 trụ cột chính:

1. Triển khai đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, luật, quản lý, thiết kế và công nghệ. Nhất quán yêu cầu về giáo dục chất lượng gắn thực tiễn, tạo điều kiện cho người học học tập suốt đời với kiến thức hội nhập quốc tế, trở thành thế hệ công dân toàn cầu, hành động vì sự phát triển bền vững.

2. Thực hiện các nghiên cứu, tư vấn theo hướng tích hợp đa lĩnh vực, liên kết nghiên cứu trong nước và quốc tế những nội dung mới, mang tính toàn cầu gắn với giải quyết các vấn đề đặt ra của địa phương, chuyển giao các kết quả nghiên cứu đến cộng đồng với những giá trị và tác động tích cực.

3. Đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ nguồn lực trong nước và quốc tế trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, tư vấn, quản trị đại học và cùng thực hiện trách nhiệm và hành động vì sự phát triển bền vững.

4. Xây dựng chiến lược và hiện thực hóa mô hình quản trị đại học hiệu quả, gắn với tín hiệu của thị trường, thực hiện chuyển đổi số và phát triển theo các tiêu chí bền vững.

5. Xây dựng Cộng đồng UEHer bao gồm những người đã và đang học tập, làm việc, giảng dạy, nghiên cứu tại UEH tiên phong thay đổi hướng đến sự phát triển bền vững, cuộc sống chất lượng, hạnh phúc và truyền cảm hứng nghệ thuật.

6. Duy trì môi trường đại học theo chuẩn quốc tế cùng với vận hành hoạt động theo mô hình đại học xanh, gắn kết với cộng đồng, thân thiện với môi trường.

Đồng thời, thực hiện định vị thương hiệu Đại học UEH với 04 giá trị định vị: (1) Người học tại UEH được định hướng để trở thành những công dân toàn cầu hành động vì sự phát triển bền vững; (2) Từ giảng dạy, nghiên cứu, tư vấn mang đến những kết quả tích cực cho cộng đồng & xã hội; (3) Mọi thành viên UEH cùng hướng đến phát triển bền vững và truyền cảm hứng nghệ thuật; (4) Cùng nhau đóng góp vì một tương lai phát triển bền vững.

GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Có một câu nói rằng: “Nghệ thuật của sự tiến bộ là duy trì trật tự trong bối cảnh thay đổi và duy trì sự thay đổi trong bối cảnh trật tự”. Việc tái cấu trúc từ “Trường Đại học” thành “Đại học” là một quyết định có ý nghĩa quan trọng với UEH nhưng là tất yếu đối với việc duy trì và phát huy thành quả của UEH trong 48 năm qua, là đòi hỏi của bối cảnh thời đại toàn cầu, là sứ mạng đóng góp cho tri thức nhân loại và là trách nhiệm của UEH đối với thế hệ tương lai, với xã hội và đất nước. Bằng những giá trị cốt lõi và nhân văn của mình, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng tiếp tục tiên phong trong giáo dục và nghiên cứu trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp cho sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng. Thử thách phía trước sẽ rất nhiều, nhưng có một điều chắc chắn là toàn thể UEHer hiện nay, với giá trị và sức mạnh truyền thống vốn có cùng với sự gắn kết của cộng đồng sẽ cùng nỗ lực để đạt được kỳ vọng đặt ra như các thế hệ đi trước, cùng nhau hoàn thành sứ mạng, tầm nhìn trở thành một Đại học đa ngành có danh tiếng học thuật và bền vững trong khu vực Châu Á vào năm 2030” .

Định vị thương hiệu Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với 4 giá trị - Ảnh 5.

GS.TS. Sử Đình Thành – Giám đốc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phát biểu về định hướng chiến lược của UEH trong thời gian tới (ảnh: UEH)

Chào mừng hành trình mới của UEH – Đại học Đa ngành và Bền vững, chúng ta hãy cùng phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và đoàn kết, cùng nhau kết nối cộng đồng, lan tỏa những giá trị tri thức để hướng đến sự phát triển bền vững của UEH và xã hội./.

Phương Anh (T/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88