VN-Index duy trì đà tăng khá tốt

Thị trường chứng khoán hôm nay bật tăng ngay từ đầu phiên và duy trì sắc xanh suốt phiên giao dịch. Về cuối phiên chiều, áp lực chốt lời ngắn hạn đã xuất hiện khi chỉ số VN-Index chạm ngưỡng 1.130 điểm; tuy nhiên, chỉ số vẫn giữ được một phiên tăng điểm khá. Thanh khoản phiên này cũng tăng tốt, trong bối cảnh khối ngoại mua ròng trở lại.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng +12,77 điểm, đạt 1.122,5 điểm. Độ rộng của thị trường tiếp tục nghiêng về bên mua. Thống kê trên HOSE, hôm nay có tới 414 mã tăng, 87 mã tham chiếu, trong khi chỉ có 122 mã giảm. Về nhóm ngành, độ rộng thị trường cũng nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành thực phẩm và đồ uống dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành ngân hàng, ô tô và phụ tùng, dịch vụ tài chính…

Chứng khoán hôm nay (15/11): Áp lực chốt lời xuất hiện, VN-Index vẫn giữ được nhịp tăng
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên 15/11/2023.
Các cổ phiếu đã hỗ trợ cho thị trường gồm: VCB (+2,37), BID (+1,46), MSN (+1,17), VNM (+0,94), VPB (+0,69)… Ngược lại, các cổ phiếu lớn đã gây áp lực lên thị trường phiên này có: FPT (-0,06), PVD (-0,06), POW (-0,06), CTD (-0,04), VGC (-0,03)…

Nhóm VN30 hôm nay đà tăng cũng được duy trì và có mức tăng tương tự chỉ số chung. Theo đó, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đạt 1.131,9 điểm, tăng +12,62 điểm so với phiên trước. Sắc xanh cũng chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 26 mã tăng, 2 mã đứng giá và 2 mã giảm điểm.

Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng duy trì đà tăng, mặc dù mức tăng thu hẹp lại. Theo đó, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ +0,45 điểm, đóng cửa tại mức 227,88 điểm; chỉ số UPCoM-Index tăng nhẹ +0,35 điểm, đạt 87 điểm.

Thanh khoản thị trường chứng khoán phiên hôm nay tăng mạnh so với phiên trước. Tính riêng trên sàn HOSE, tổng giá trị giao dịch đạt mức 19.655 tỷ đồng, trong đó, giá trị khớp lệnh đạt 18.328 tỷ đồng, tăng +26,78% so với phiên trước.

Khối ngoại phiên này cũng mua ròng trở lại, nhưng vẫn trái chiều giữa 2 sàn niêm yết. Theo đó, trên HOSE khối ngoại mua ròng +241,58 tỷ đồng, trong đó lực mua tập trung vào các mã gồm: SSI (+84,71 tỷ đồng), VCB (+72,73 tỷ đồng), DXG (+53,8 tỷ đồng)… Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HNX với giá trị -5,72 tỷ đồng.

Thị trường có thể rung lắc vì chốt lời?

Thị trường chứng khoán hôm nay về cơ bản là tích cực khá toàn diện cả về điểm số, thanh khoản và giao dịch khối ngoại. Lực cầu mua là khá tốt trong phiên sáng, dù có suy giảm trong phiên chiều khi áp lực chốt lời ngắn hạn đã xuất hiện.

Tiếp nối tâm lý tích cực phiên trước, tâm lý nhà đầu tư đang được hỗ trợ tích cực chủ yếu từ thông tin quốc tế. Cụ thể, thông tin về việc CPI Mỹ giảm đã tạo tâm lý tốt hơn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, một số dự báo cho thấy khả năng FED sẽ có thể cắt giảm lãi suất trong năm 2024 cũng khiến kỳ vọng lớn hơn.

Ở trong nước, thông tin Ngân hàng Nhà nước sẽ bơm trả lại tiền đồng khi tín phiếu đã phát hành đã đến hạn, kết hợp với tín dụng được dự báo sẽ tăng tốt hơn về cuối năm cũng là tin tích cực cho thị trường.

Chứng khoán hôm nay (15/11): Áp lực chốt lời xuất hiện, VN-Index vẫn giữ được nhịp tăng
Chỉ số VN-Index duy trì nhịp tăng tốt. Ảnh: Minh họa.

Quay lại với diễn biến thị trường hôm nay, thanh khoản tăng khá tốt. Tính riêng thanh khoản khớp lệnh trên HOSE đã hơn 18 nghìn tỷ đồng. Điều này có nghĩa là lực mua hôm nay khá tốt, chỉ tiếc là cuối phiên tiền mua có vẻ co lại khi áp lực chốt lời gia tăng.

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều dự báo cho thấy lo lắng về việc áp lực chốt lời có thể mạnh lên. Nếu điều đó xảy ra, khả năng cao VN-Index sẽ rung lắc vài phiên, nhất là phiên ngày mai là phiên đáo hạn phái sinh hợp đồng tháng 11.

Điều quan trọng nhất lúc này của nhà đầu tư là quản trị danh mục, đồng thời quan sát thật kỹ dòng tiền. Lực chốt lời tăng nhưng hấp thụ tốt cũng là tín hiệu tốt. Mặt khác, thanh khoản cũng phải tạo được nền vững quanh mốc 20 nghìn tỷ đồng, nếu có thêm những phiên “tỷ đô” thì càng tốt./.