• Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC
  • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lên đường tham dự Tuần lễ APEC và kết hợp hoạt động tại Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các Nhà lãnh đạo APEC tại buổi làm việc. 

 Phát biểu tại Đối thoại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu, đòi hỏi quyết tâm, trách nhiệm chính trị cũng như sự đoàn kết của tất cả các nền kinh tế. Chủ tịch nước chia sẻ quan điểm của Việt Nam coi ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên trong quyết sách phát triển quốc gia và cam kết mạnh mẽ về đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, giảm phát thải methane, bảo vệ rừng và chuyển đổi năng lượng.

Nhấn mạnh, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia đang phát triển đầu tiên tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ hoàn thiện thể chế đến triển khai trong thực tế, Chủ tịch nước đề nghị APEC và các đối tác đẩy mạnh chương trình hợp tác về năng lượng tái tạo và Xanh hóa các ngành công nghiệp; phát triển nông nghiệp sinh thái và phục hồi tài nguyên; an sinh xã hội và chuyển đổi công bằng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi làm việc.

Chủ tịch nước kêu gọi các nước phát triển, các đối tác quốc tế tăng cường chia sẻ thành quả khoa học – công nghệ, đóng góp tài chính, khẩn trương đưa Quỹ Tổn thất và Thiệt hại vào hoạt động để hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước kém phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Hệ thống tài chính toàn cầu cần nâng cao khả năng cung cấp tài chính Xanh và huy động hiệu quả nguồn lực từ khu vực tư nhân. Đây là thời điểm tất cả các nền kinh tế cần hiện thực hóa các cam kết lịch sử đã đưa ra để bảo vệ Trái Đất và tương lai của các thế hệ mai sau.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hoan nghênh những đề xuất thiết thực và ủng hộ nỗ lực của Việt Nam hướng tới thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng.

Trước khi diễn ra Đối thoại, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc trao đổi với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhằm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác và trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự phiên khai mạc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các Nền Kinh tế APEC với các thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Tham dự và phát biểu tại Cuộc gặp các nhà lãnh đạo Cấp cao Khuôn khổ Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF), Chủ tịch nước nhấn mạnh, IPEF là nỗ lực chung nhằm tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thay đổi, cơ hội và thách thức đan xen. IPEF được kỳ vọng là mô hình liên kết, kết nối kinh tế năng động, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Chủ tịch nước ghi nhận các bộ trưởng đã thống nhất được tiền đề quan trọng cho hợp tác, trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, bao trùm, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng pháp luật và thể chế chính trị của mỗi nước, đề cao tính linh hoạt và tự nguyện.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với các khách mời -0
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các Nhà lãnh đạo APEC tại buổi làm việc. 

Nhằm bảo đảm hợp tác IPEF phát huy tối đa tiềm năng và thực sự hiệu quả, Chủ tịch nước đề xuất 3 định hướng lớn trong triển khai hợp tác thời gian tới. Thứ nhất, IPEF cần là cơ chế hợp tác mở, bao trùm, không phân biệt đối xử, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ; hoan nghênh sự tham gia của các nước trong và ngoài khu vực; tương trợ, bổ sung các sáng kiến kết nối, liên kết kinh tế khu vực khác. Thứ hai, hợp tác cần đáp ứng nhu cầu phát triển, cân bằng lợi ích của các bên; tôn trọng và tính đến sự khác biệt, đặc thù riêng mỗi nước; chú trọng hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực. Thứ ba, khuyến khích đầu tư mới vào xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển đổi năng lượng sạch, sản xuất công nghiệp công nghệ cao tại khu vực.

Kết thúc cuộc gặp, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Lãnh đạo về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì Thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

hi88

miso88

okvip

hi88

miso88