Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/11/2023: Tổng thống Ukraine muốn xung đột với Nga phải chấm dứt Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/11/2023: NATO thừa nhận tình hình chiến trường phức tạp hơn dự kiến

Thông tin chiến sự

Nga phá âm mưu tấn công Crimea. Quân đội Nga tuyên bố đã ngăn chặn thành công một nhóm tàu và xuồng không người lái của Ukraine tiến về bán đảo Crimea. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay của hải quân nước này đã phát hiện ra âm mưu của đối phương khi đang tuần tra ở khu vực tây nam Biển Đen.

Các lực lượng Nga đã nhận diện tàu chính trong số này là sản phẩm do công ty Mỹ Willard Sea Force chế tạo, đang chở theo một nhóm lính đổ bộ của Kiev. Quân đội Nga không đề cập đến chủng loại các xuồng không người lái của Ukraine, nhưng nói đã phá hủy tổng cộng 7 phương tiện này cùng tàu chính.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/11/2023: Ukraine tuyên bố có bước tiến ở bờ sông Dnipro

Nga tấn công dồn dập trung tâm chỉ huy Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các lực lượng Nga đã thực hiện 24 cuộc tấn công chính xác, nhắm vào các trung tâm chỉ huy của quân đội Ukraine trong tuần từ ngày 11/11 đến ngày 17/11.

“Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện 24 cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác và máy bay không người lái, xóa sổ các sở chỉ huy tiền phương và địa điểm triển khai của ban chỉ huy thuộc nhóm chiến đấu Liman và nhóm tác chiến/chiến lược Khortitsa cũng như các địa điểm triển khai tạm thời của các chiến binh thuộc nhóm Azov và Right Sector”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các cuộc tấn công đã phá hủy kho vũ khí, đạn dược, kho nhiên liệu và khí tài quân sự của quân đội Ukraine, cơ sở hạ tầng sân bay và một trung tâm huấn luyện lính bắn tỉa và công binh.

Ukraine tuyên bố có bước tiến ở bờ sông Dnipro. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, Nga đã pháo kích hơn 100 khu định cư tại các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhia, Kherson và Mykolaiv. Tổng cộng đã có 72 cuộc đụng độ xảy ra giữa lực lượng phòng vệ Ukraine và quân đội Nga trong ngày qua.

Lực lượng phòng không Ukraine cho hay, Nga ngày qua đã tấn công nhiều khu vực Ukraine bằng 10 máy bay không người lái (UAV) Shahed phóng từ thị trấn Primorsko-Akhtarsk (tỉnh Krasnodar Krai, Nga). Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 9/10 UAV trên.

Đồng thời, Thủy quân lục chiến Ukraine cho biết, Nga đã tổn thất gần 3.500 binh sĩ trong các cuộc giao tranh với Ukraine ở khu vực sông Dnipro (Kherson). Ukraine cũng cho biết đã giành được chỗ đứng ở một số địa điểm tại khu vực tả ngạn sông Dnipro và đang nỗ lực mở rộng các hoạt động.

Một số diễn biến liên quan

Tổng thống Zelensky nói Ukraine thiếu đạn pháo. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã nhận được ít đạn pháo viện trợ hơn kể từ khi Israel mở chiến dịch quân sự chống Hamas ở Dải Gaza.

Ông Zelensky cho hay việc chuyển giao đạn pháo cho Ukraine “đã giảm và thực sự chậm lại”, trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga vẫn tiếp diễn.

Người đứng đầu Kiev nhấn mạnh, tình hình đã trở nên trầm trọng hơn vì hiện tại các kho dự trữ của những nước đồng minh đều trống rỗng hoặc ở mức tối thiểu mà họ không thể viện trợ cho bên ngoài.

Lầu Năm Góc sắp hết tiền viện trợ cho Ukraine. The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức phương Tây cho hay, Lầu Năm Góc ngày càng có ít quỹ để tài trợ cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo đó, Lầu Năm Góc hiện có ngân sách khoảng 5 tỷ USD để tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, số tiền dành cho việc bổ sung lực lượng dự trữ của lực lượng vũ trang Mỹ trong quá trình cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ lên tới 1,1 tỷ USD. Kết quả là các gói viện trợ quân sự đang bị cắt giảm. Các gói được công bố khoảng hai tuần một lần, dao động từ 300USD đến 500USD. Tuy nhiên, khoản viện trợ được công bố vào ngày 3/11 chỉ lên tới 125 triệu USD.

Mặc dù vậy chính quyền của Tổng thống Biden đã hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine nhưng đề xuất tài trợ mới có thể phải đợi đến năm mới.

Ukraine sẽ nhận gói viện trợ mới của Mỹ. Theo truyền thông Mỹ, Ukraine sẽ không nhận được viện trợ mới từ Mỹ cho đến giữa tháng 12, thậm chí có thể phải đến năm sau.

Theo đó, rất có thể Quốc hội Mỹ sẽ chỉ có thể hoàn tất thỏa thuận về gói viện trợ mới cho Kiev vào giữa tháng 12. Mặc dù, các thượng nghị sĩ có kế hoạch bắt đầu thực hiện gói hàng này trong những ngày tới, vì Ukraine đang “hết nhiên liệu, vũ khí và đạn dược”.

Ông Zelensky tố Điện Kremlin lên kế hoạch gây bất ổn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga đang âm mưu thực hiện một chiến dịch gây bất ổn chống lại Ukraine có tên gọi “Maidan 3”, nhằm mục đích “gieo rắc sự hỗn loạn và cuối cùng là xúi giục một cuộc đảo chính” ở Ukraine.

Ông Zelensky cho rằng, nhiều cơ quan tình báo khác nhau từ Ukraine và phương Tây đã cung cấp cho ông thông tin này. “Maidan nghĩa là đảo chính đối với người Nga, vì vậy có thể hiểu được ý nghĩa của hoạt động này”, ông Zelensky nói.

Hà Lan bổ sung 2 tỷ euro viện trợ quân sự cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren thông báo, chính phủ nước này đã dành thêm 2 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm 2024. Động thái được mô tả là dấu hiệu của sự ủng hộ vững chắc đối với Kiev trong cuộc xung đột với Moscow.

Đây là một phần trong gói hỗ trợ lớn hơn do Amsterdam cấp cho Kiev vào năm tới, bao gồm cả 102 triệu euro ban đầu để tái thiết và viện trợ nhân đạo. Khoản viện trợ này sẽ được tăng lên trong năm nếu cần.

Bà Ollongren tuyên bố, gói trợ giúp mới nhất đã nâng tổng số tiền hỗ trợ của Hà Lan dành cho Ukraine kể từ khi xung đột với Nga bùng phát hồi cuối tháng 2/2022, lên khoảng 7,5 tỷ euro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88