401512213 10160093091091859 1008120444746900071 n.jpg

Tháng 10 vừa qua, nghệ sĩ cello Hà Miên đã phát hành album Miên –  Khi cello hát được khán giả đón nhận với số lượt nghe tăng dần trên các nền tảng nhạc số. Album gồm 8 bản nhạc được chuyển thể từ những ca khúc Việt Nam nổi tiếng từ thập niên 1960-90, gắn với kỷ niệm của nhiều thế hệ và nay được biểu diễn bằng tiếng đàn cello đầy tinh tế, nhiều cảm xúc của Hà Miên.  

Từng được nhiều đồng nghiệp khen ngợi bởi nhan sắc xinh đẹp cùng tiếng đàn tinh tế, Hà Miên đã bước đầu chinh phục được khán giả yêu mến dòng nhạc bán cổ điển và nhạc hoà tấu đương đại qua 2 album. Cô làm đêm nhạc đầu tiên như một cách để tri ân những tình cảm mà khán giả đã dành cho mình thời gian qua, cũng là một sự chuẩn bị cho những dự án âm nhạc lớn hơn. 

Nếu chỉ là một đêm nhạc thính phòng cổ điển, có lẽ mọi chuyện sẽ đơn giản hơn với Hà Miên, bởi đó chính là dòng âm nhạc mà cô đã luôn gắn bó từ khi bắt đầu biết đến cây đàn cello. Nhưng Hà Miên mong muốn mở rộng không gian âm nhạc của mình, kết hợp chất cổ điển tinh tuyền với những ca khúc Việt Nam đã được đông đảo công chúng yêu thích theo thời gian; nói cách khác, là pha trộn chất cổ điển phương Tây với những giá trị kinh điển Việt Nam. 

401168774 10160089590776859 4002083196360369550 n.jpg

Theo đó, cô sẽ mang tới cho khán giả của mình một đêm nhạc với những âm thanh ngọt ngào và gợi nhiều cảm xúc về những năm tháng đã qua. Những bản nhạc sẽ đưa khán giả về với những khoảnh khắc ngồi chờ bên radio để được nghe bài hát mình yêu thích; nâng niu từng cuốn băng, từng đĩa nhạc để có được cảm giác ngây ngất khi những giai điệu mình mong chờ vang lên. 

Với mong muốn mang lại một cảm xúc hoài niệm cho khán giả, Hà Miên đã lựa chọn một số tác phẩm âm nhạc kinh điển mà có lẽ người Việt Nam nào cũng từng nghe, qua sóng đài phát thanh hay băng nhạc hoặc các buổi trình diễn. Đó là bản nhạc Quê hương của nhạc sĩ Lưu Cầu, các bản Prélude của nghệ sĩ Nguyễn Hữu Tuấn thường được biết dưới một tên khác là Ký ức tuổi thơ và đặc biệt là tác phẩm Trở về đất mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.

Những bản nhạc này trước đây thường được dùng trong các vở kịch sân khấu truyền thanh hay đọc truyện đêm khuya. Hà Miên mong khán giả đến với đêm nhạc của cô sẽ được đưa lên một chuyến du hành ký ức.

0611 cellist ha mien9004 co.jpg

Hà Miên sẽ trình diễn nhiều tác phẩm trong album Khi cello hát như: Mắt biếc (Ngô Thụy Miên), Khi người yêu tôi khóc (Trần Thiện Thanh), Thương nhau ngày mưa (Nguyễn Trung Cang), Cô gái đến từ hôm qua (Trần Lê Quỳnh), Hà Nội 12 mùa hoa (Giáng Son)…. Đêm nhạc còn có sự góp giọng của 2 ca sĩ với phong cách trữ tình và cổ điển là Nguyễn Tuấn Anh và Thăng Long.

Biểu diễn cùng Hà Miên trong đêm nhạc này là những nghệ sĩ bạn bè thân thiết đã đồng hành cùng cô trên con đường âm nhạc như: nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền, nghệ sĩ piano Bùi Đăng Khánh và nghệ sĩ saxophone Duy Mạnh cùng với ban nhạc Audio Band.  

Cùng với đêm nhạc Cello hát tình ca, ấn bản CD của album Khi cello hát cũng được phát hành như một món quà dành cho những khán giả vẫn luôn yêu thích việc thưởng thức âm nhạc qua các ấn phẩm vật lý mang nhiều kỷ niệm. Đêm nhạc Cello hát tình ca diễn ra vào 20h ngày 24/11 tại Hà Nội.

Quỳnh An

‘Hà Miên xinh và tài năng, không có lý gì mà không thành công’

Ca sĩ Phạm Thu Hà đã nói như vậy về nghệ sĩ cello Hà Miên trong buổi ra mắt album đầu tay của cô.