Các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tới thị trường Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Trong chuyến thăm và làm việc tại Los Angesles (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì Hội nghị tiếp xúc với các nhà đầu tư. Tham gia Hội nghị có hơn 60 nhà đầu tư gồm các Quỹ đầu tư lớn, các Tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có một số nhà đầu tư đang nắm giữ các khoản trái phiếu quốc tế của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam phát hành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, sự hiện diện của cộng đồng đầu tư quốc tế, của các tổ chức doanh nghiệp và định chế tài chính quốc tế tại Hội nghị ngày đã và sẽ đồng hành cùng với Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trên chặng đường phát triển tươi sáng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng cũng thông tin về những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành của Chính phủ cũng như thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, tập trung thực hiện ba đột phá chiến lược. Theo đó trong những năm qua, bất chấp những “cơn gió ngược” của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiềm chế.

Tăng trưởng xuất khẩu thông qua đa dạng hoá đối tác và ngành hàng; thu hút FDI thông qua các cơ chế chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư; tăng trưởng cầu nội địa nhờ vào thị trường gần 100 triệu dân với khả năng chi tiêu được cải thiện; nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào là những lợi thế căn bản để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng trong dài hạn.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tới thị trường Việt Nam

Với năm 2023, tăng trưởng GDP cả năm ước đạt trên 5%; dự báo cả năm lạm phát tăng 3,5% dưới mức mục tiêu 4,5%; bội chi NSNN ở mức khoảng 4,0% GDP, nợ công khoảng dưới 40% GDP; cả năm ước xuất siêu khoảng 15 tỷ USD. Tổng vốn FDI đăng ký hết tháng 9/2023 đạt 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện ước đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ…

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam tiếp tục mục tiêu khai phá tiềm năng tăng trưởng kinh tế từ phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, năng lượng sạch và đảm bảo an ninh năng lượng. Chung tay vào nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đã đưa ra các cam kết mạnh mẽ về đưa phát thải về 0 vào năm 2050. Với mục tiêu này, Việt Nam sẽ tiếp tục kêu gọi và huy động nguồn lực trong nước và quốc tế để đầu tư vào các lĩnh vực cần chuyển hướng sang xanh và sạch.

Thông qua buổi Hội nghị tiếp xúc nhà đầu tư, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, với vị thế đầu tư chiến lược và tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam vinh hạnh mời các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt các nhà đầu tư Hoa Kỳ trở thành đối tác của Việt Nam để hiện thực hoá những triển vọng lớn lao mà Việt Nam sẵn có.

Chia sẻ về thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng cho biết Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ. Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

“Chúng tôi sẽ thông tin đến các nhà đầu tư những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành của Chính phủ, đồng thời sẵn sàng trao đổi, thảo luận và trả lời các quan tâm của các đại biểu nhằm tăng cường, kết nối giữa các nhà đầu tư Mỹ với Việt Nam, đồng thời triển khai thực hiện quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ trong tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam.” Bộ trưởng khẳng định.

Tại phiên thảo luận, nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ sự quan tâm về các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm tới thị trường Việt Nam
Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã chia sẻ về công tác nâng hạng TTCK Việt Nam

Giải đáp câu hỏi của nhà đầu tư nước ngoài về công tác nâng hạng, cũng như lợi ích, thách thức của việc nâng hạng TTCK Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương cho biết, việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán bao gồm thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp; cải thiện khả năng định giá cổ phiếu, tác động tích cực đến quá trình cổ phần hoá của Chính phủ; gia tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn, đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư; thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới. Từ đó có ảnh hưởng tích cực đến tính thanh khoản của TTCK và sự phát triển của thị trường theo hướng tiếp cận các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp, quản trị công ty.

Thông tin thêm đến các nhà đầu tư, Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, việc nâng hạng TTCK không chỉ là nỗ lực của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗ lực chung của các thành viên thị trường. Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong triển khai giải pháp tháo gỡ các vấn đề về công tác nâng hạng thị trường, TTCK Việt Nam sẽ là địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đó, từ ngày 06-14/11/2023, Bộ Tài chính cũng đã tổ chức tiếp xúc với các nhà đầu tư tại New York, Boston. Các Hội nghị xúc tiến đầu tư nhằm triển khai thực hiện Đề án Chiến lược nợ công đến năm 2030 và Đề án cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88