AirPods Pro là sản phẩm tai nghe True Wireless của Apple với nhiều tiện ích tuyệt vời như tai nghe sạc không dây, chống nước, chống ồn…, tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan AirPods giả, nhái với giá thành cực kì chênh lệch so với hàng real: từ vài trăm nghìn đồng đến gần 2 triệu đồng. Các sản phẩm fake này được bày bán trên khắp các trang mạng xã hội, sàn giao dịch điện tử,… với câu từ quảng cáo hết sức trau chuốt và mời gọi. Thậm chí sản phẩm giả, nhái nhìn bề ngoài không khác gì so với hàng chính hãng.

AirPods Pro giả thường sản xuất cẩu thả, hiếm khi đáp ứng tiêu chuẩn an toàn từ các tổ chức quốc tế nên dĩ nhiên sẽ có chất lượng kém, thiếu tính năng, dễ hỏng hóc, để rồi tiền bạc bị phung phí vô nghĩa so với giá trị và chất lượng nhận lại. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ mang đến những hiểm họa tiềm tàng khi âm lượng của chúng có thể vượt mức khuyến nghị và gây nguy hiểm đến thính giác của người dùng.

Để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhìn nhận ra hàng giả và hàng nhái khác nhau như thế nào, mới đây, công ty Lumafield- cung cấp giải pháp chụp cắt lớp (CT) công nghiệp của Mỹ đã tiến hành chụp cắt lớp các mẫu AirPods Pro (thế hệ thứ 2) hàng giả và hàng thật. Kết quả cho thấy sự khác biệt rõ ràng về chất lượng, thiết kế và tính năng ở bên trong các mẫu tai nghe chính hãng và hàng giả.

Pin trên AirPods hàng chính hãng và hàng giả

Thông qua hình ảnh cắt ghép Lumafield đã nhận thấy viên pin trên AirPods hàng chính hãng là loại cúc áo, được Apple thiết kế một cách tỉ mỉ để nhét vừa với kiểu dáng của tai nghe và cung cấp năng lượng một cách hiệu quả. Ngược lại, cả 2 mẫu AirPods hàng giả đều sử dụng pin lithium-ion dạng túi được đặt bên trong tai nghe và loại pin này cũng không được tinh chỉnh với kiểu dáng của AirPods. Thêm vào đó, loại pin trên các mẫu hàng giả cũng không được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì chúng kém an toàn hơn hàng chính hãng.

Hình ảnh chụp cắt lớp sản phẩm AirPods thật và giả. Ảnh: VnExpress

Mạch điện

Chuyển sang phần mạch điện, AirPods hàng chính hãng được Apple sử dụng bản mạch chất lượng cao, được in một cách linh hoạt để liên kết các linh kiện bên trong không gian tai nghe. Mặt khác, hai mẫu AirPods hàng giả chỉ sử dụng các bản mạch đơn giản, được kết nối bằng nhiều dây. Ngoài ra, công ty Lumafield chỉ ra rằng, AirPods hàng giả có ít micro và mạch điều khiển hơn so với hàng chính hãng của Apple.

Chất lượng hoàn thiện

Chất lượng hoàn thiện giữa AirPods hàng chính hãng và hàng giả. Ở trong hộp sạc, Lumafield phát hiện mẫu AirPods hàng giả thứ 1 không có tính năng sạc không dây và họ cũng không nhìn thấy cuộn dây nào trong quá trình quét. Với mẫu AirPods giả thứ 2, hộp sạc của mẫu này có cuộn sạc không dây nhưng thiếu nam châm để gắn vào bộ sạc của Apple Watch. Thậm chí, các thương hiệu làm giả còn sử dụng các cục cân nhỏ để hộp sạc của họ có trọng lượng như hàng chính hãng.

Từ những thông tin trên, có thể thấy linh kiện bên trong các mẫu AirPods hàng giả đều kém chất lượng, không đảm bảo an toàn và thiếu nhiều tính năng so với hàng chính hãng. Nếu không có các tấm ảnh cắt lớp, người dùng khó có thể phân biệt được hàng giả bởi ngoại hình của chúng ngày càng được làm tinh vi. Do đó, người dùng nên cẩn trọng khi chọn mua các mẫu AirPods trên mạng xã hội và chỉ nên mua ở các đại lý uỷ quyền, cửa hàng trực tuyến của Apple.

Cách tự phân biệt AirPods thật giả bằng mắt thường 

Theo các chuyên gia công nghệ, thực tế người tiêu dùng không thể tự cắt lớp tai nghe ra để phân biệt thật giả nhưng vẫn có thể kiểm tra AirPods chính hãng và phân biệt bằng mắt thường.

Kiểm tra vỏ hộp: Theo ghi nhận, cả tai nghe AirPods chính hãng và tai nghe AirPods fake được thiết kế vỏ hộp và bao bì giống nhau đến 90%. Tuy vậy vẫn có thể nhận ra hàng thật thông qua logo trên vỏ hộp chính hãng được in nổi và có độ mịn màng. Trong khi hàng fake tạo cảm giác gợn tay khi vuốt lên logo. Mặt sau vỏ hộp của AirPods thật có mực in rõ nét, độ đậm vừa phải, dễ đọc. Còn với vỏ hộp AirPods fake thì mực in đậm, bị nhòe, thậm chí hơi lem.

Khi “đập” hộp, đối với hàng chính hãng thì vỏ hộp khít và hơi khó mở, nếu không cẩn thận có thể làm rách mép hộp. Đối với AirPods nhái, hộp thường lỏng lẻo và dễ mở hơn. Ngoài ra sách hướng dẫn bên trong hộp AirPods cũng khác biệt tương tự dòng thông tin ở mặt sau hộp.

Kiểm tra ngoại hình: Nếu mua AirPods đã qua sử dụng, thường chúng không đi kèm với bất kỳ bao bì nào để kiểm tra nhưng người dùng vẫn có thể phát hiện ra hàng giả bằng cách tự kiểm tra.

Truy cập trang web của Apple và so sánh các hình ảnh động AirPod 360 độ với AirPods bạn muốn mua. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ sự khác biệt nào, như lỗ thông hơi bổ sung hoặc lỗ sai lệch, thì bạn đang cầm một bộ hàng giả.

Cho dù đang mua AirPods 1, AirPods 2 hoặc AirPods Pro có thể ngay lập tức phát hiện ra hàng giả nếu nó có bất kỳ màu nào khác ngoài màu trắng hay có nút hoặc đèn trạng thái trên tai nghe.

Nên nhìn vào phần dưới của thân tai nghe. AirPods thật có bộ khuếch tán hình bầu dục, trong khi hầu hết các bản fake làm cho nó tròn. Tương tự, AirPods Pro thực sự hoàn toàn không có bộ khuếch tán, nhưng rất nhiều model giả vẫn đặt nó ở đó.

Hầu hết các AirPods giả sử dụng vật liệu rẻ hơn so với những chiếc chính thức của Apple, nên chúng thường nặng hơn hàng thật. Nếu có thể, hãy sử dụng một bộ cân để cân cả AirPods và vỏ sạc. So sánh kết quả với trọng số được liệt kê trên trang Thông số kỹ thuật của Apple cho các AirPods đó để kiểm tra AirPods chính hãng.

Kiểm tra số series để phân biệt AirPods thật và giả: Cách phân biệt AirPods thật và giả chính xác nhất là xác thực số Sê-ri (Serial number) của sản phẩm. Muốn biết hộp AirPods trong tay có phải fake hay không thì hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra số series của sản phẩm. Số series của AirPods có thể nằm bên cạnh mã vạch hoặc ở nắp hộp sạc (phía bên phải hoặc bên trái của nắp đậy). Ngoài ra có thể kiểm tra số series bằng cách vào Cài đặt tìm chọn số sê-ri.

Bước 2: Truy cập vào trang web > Nhập số sê-ri (Serial number) vào ô Enter your serial number > Nhập mã xác thực > Nhấn Continue.

Bước 3: Chờ kết quả được trả về máy. Nếu là AirPods thật thì thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình.

Kiểm tra khả năng kết nối: AirPods thật sử dụng chip W1 hoặc H1 độc quyền của Apple để kết nối với iPhone mà không cần phải đi vào cài đặt Bluetooth. Mặc dù một số AirPods giả sao chép điều này, nhưng chúng vẫn không có được kết nối Bluetooth chính xác. Tất cả những gì cần làm là đưa tai nghe trở lại vỏ. Sau đó, mở nó bên cạnh thiết bị của bạn. Một hình ảnh động kết nối sẽ xuất hiện trên iPhone.

Trên iPhone hãy đi tới Cài đặt > Bluetooth. Nhấn vào nút i bên cạnh AirPods, tai nghe thật sẽ cung cấp các tùy chọn để đổi tên, thay đổi điều khiển và bật hoặc tắt Tự động phát hiện tai. Hầu hết các AirPod nhái chỉ cung cấp cho bạn các tùy chọn Ngắt kết nối hoặc Quên thiết bị này.

Cách check AirPods chính hãng thông qua tính năng: AirPods thật có giá cao vì ngoài tính độc quyền thương hiệu Apple, các tính năng đặc biệt của AirPods cũng góp phần đem đến giá thành thuộc vào dạng cao trên thị trường Việt Nam.

Cách check AirPods chính hãng thông qua tính năng là một phương pháp nên chú ý khi test thử sản phẩm. Theo đó, AirPods thật sẽ có những tính năng sau: Người dùng có thể sử dụng một bên tai nghe, bên còn lại sạc trong hộp để thay đổi luân phiên. AirPods thật sẽ kết nối với trợ lý ảo Siri giúp thao tác sử dụng được đơn giản hóa bằng giọng nói. Kết nối trực tiếp với các sản phẩm của Apple không cần phải kết nối thủ công sau lần sử dụng đầu tiên. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể dùng 1 bên AirPods và đưa bên AirPods còn lại cho người khác cùng sử dụng một lúc. Với người bị nặng tai, nghe kém, AirPods có thể đóng vai trò như 1 máy trợ thính tạm thời. Nếu làm rớt 1 bên AirPods hoàn toàn có thể dùng cách sau: Chọn Find My > bật Find My iPhone > Send Last Location để tìm kiếm tai nghe còn lại.

Phân biệt AirPods thật và giả thông qua tùy chọn trong Cài đặt: Phân biệt AirPods fake có thể thông qua tùy chọn trong Cài đặt. Bởi thông thường AirPods giả có độ hoàn thiện thấp hơn so với AirPods thật, vì thế hàng giả không có nhiều tuỳ chỉnh trong cài đặt, còn AirPods thật thì rất đa dạng tùy chọn như chạm 2 lần vào AirPods, tự động phát hiện tai nghe.

Ngọc Nga (T/h)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

okvip

okvip

hi88

miso88

okvip

okvip

hi88

miso88